Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Bài viết này sẽ cung cấp các mẫu đăng ký kết hôn và các thủ tục cần thiết để bạn có thể tham khảo thêm.

Mẫu đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
Mẫu đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

“Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn, nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài cũng phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.” Trích tại điều 103 Luật hôn nhân gia đình.

Vậy một mẫu đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ bao gồm những yếu tố gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài chuẩn nhất

Mỗi bên phải làm Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu), ghi thông tin của hai bên nam, nữ; ký, ghi rõ họ tên của người làm Tờ khai. Trường hợp cả hai bên có mặt khi nộp hồ sơ thì chỉ cần làm 01 (một) Tờ khai đăng ký kết hôn, ghi thông tin của hai bên nam, nữ; ký, ghi rõ họ tên của hai người. Chi tiết mẫu đăng ký như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Kính gửi: ………………………………………………………………………………………

Người khai Bên nam Bên nữ
Họ và tên
Ngày, tháng, năm sinh
Dân tộc
Quốc tịch
Nơi thường trú/tạm trú
Số Giấy CMND/Hộ chiếu/ Giấy tờ hợp lệ thay thế
Nghề nghiệp
Kết hôn lần thứ mấy

Chúng tôi cam đoan những lời khai trên đây là đúng sự thật, việc kết hôn của chúng tôi không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Đề nghị …………………………………………………………………………………………………………..đăng ký.

Ngày ……….…tháng ………… năm…………

Xác nhận về tình trạng hôn nhân của

cơ quan có thẩm quyền

…………………………………………………………

…………………………………………………………

…………………………………………………………

Bên nam

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

 

 

Bên nữ

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

Những chi tiết nào cần lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

  • Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Người nước ngoài khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam cần lưu ý những gì?

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như: giấy thông hành, thẻ cư trú, thẻ thường trú hoặc tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú. Đối với các bản sao, nếu đương sự không có điều kiện để kịp chứng nhận sao y hợp lệ thì có thể xuất trình bản chính khi nộp bản copy để đối chiếu.
  • Khi đã chuẩn bị đủ bộ hồ sơ, một trong hai bên vợ hoặc chồng sẽ đến nộp trực tiếp tại ủy ban nhân dân phường xã (theo quy định mới), nơi công dân đó đang thường trú. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn là 25 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.
  • Việc phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp để làm rõ nhân thân và sự tự nguyện kết hôn, mức độ hiểu nhau của hai bên. Thủ tục sẽ được tiến hành trong vòng 15 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. Nếu có yêu cầu xác minh thông tin từ Sở Tư pháp đến các cơ quan công an, thời hạn giải quyết kéo dài không quá 10 ngày làm việc
  • Sau khi phỏng vấn, nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, ý kiến của cơ quan công an, Sở Tư pháp báo cáo kết quả và đề xuất giải quyết việc đăng ký kết hôn cho UBND tỉnh. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được văn bản từ Sở Tư pháp, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận kết hôn và trả lại cho Sở Tư pháp để tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

Trong vòng 05 ngày tiếp theo khi nhận được giấy chứng nhận, buổi lễ đăng ký kết hôn sẽ được tổ chức long trọng tại Sở Tư pháp. Hai bên cần có mặt để ký vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ hoặc chồng sẽ được trao 01 bản chính của giấy chứng nhận kết hôn.

Công ty chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Những vấn đề về pháp lý liên quan đến việc đăng ký kết hôn với nước ngoài là một trong những thế mạnh của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm. Đến với dịch vụ này, bạn sẽ được các chuyên viên pháp lý và nhóm luật sư chuyên nghiệp tư vấn luật và cung cấp dịch pháp lý liên quan đến lĩnh vực về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, các vấn đề pháp lý khi kết hôn.

Chúng tôi xin dùng sự uy tín của mình trong nhiều năm qua để cam kết sẽ tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý nhanh gọn nhất cho khách hàng, tiết kiệm tiền bạc, công sức và thời gian giúp bạn và người bạn đời của mình có thời gian tận hưởng cuộc sống.

Bài khác nên xem:

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.