Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một thủ tục cần thiết và bắt buộc khi bạn muốn tiến tới hôn nhân với người nước ngoài. Mặc dù vậy nhưng đây là một thủ tục khá rắc rối và thường gây nhiều khó khăn cho các cặp đôi. Hiểu được những khó khăn của bạn và người bạn đời có thể gặp phải trong thời gian sắp tới, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin tham khảo về những điều cần biết khi tiến hành đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài: quy trình, lưu ý và thủ tục thế nào?
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài: quy trình, lưu ý và thủ tục thế nào?

Quy trình xử lý hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài được diễn ra như thế nào?

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 1. Thực hiện phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp đối với hai bên nam, nữ để kiểm tra, làm rõ về sự tự nguyện kết hôn của họ, về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ chung và mức độ hiểu biết về hoàn cảnh của nhau. Việc phỏng vấn phải được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản phỏng vấn.
 2. Niêm yết việc kết hôn trong 07 ngày liên tục tại trụ sở Sở Tư pháp, đồng thời có công văn đề nghị UBND cấp xã, nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn của bên đương sự là công dân Việt Nam, nơi thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thực hiện việc niêm yết. UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết việc kết hôn trong 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban, kể từ ngày nhận được công văn của Sở Tư pháp. Trong thời hạn này, nếu có khiếu nại, tố cáo hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về việc kết hôn thì UBND cấp xã phải gửi văn bản báo cáo cho Sở Tư pháp.
 3. Nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn. Trong trường hợp nghi vấn hoặc có khiếu nại, tố cáo đương sự kết hôn thông qua môi giới bất hợp pháp, kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn để mua bán phụ nữ, kết hôn vì mục đích trục lợi khác hoặc xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của đương sự hoặc giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, Sở Tư pháp tiến hành xác minh làm rõ.
 4. Báo cáo kết quả phỏng vấn các bên đương sự, thẩm tra hồ sơ kết hôn và đề xuất ý kiến giải quyết việc đăng ký kết hôn, trình UBND cấp tỉnh quyết định, kèm theo 01 bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trình của Sở Tư pháp và hồ sơ đăng ký kết hôn, nếu xét thấy các bên đương sự đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không thuộc một trong các trường hợp từ chối đăng ký kết hôn quy định tại Điều 18 của Nghị định này thì Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn và trả lại hồ sơ cho Sở Tư pháp để tổ chức Lễ đăng ký kết hôn, ghi vào sổ đăng ký việc kết hôn và lưu trữ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Những lưu ý nào bạn cần nắm rõ khi nộp đơn đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

 • Nếu 01 trong 02 bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Nếu hết 60 ngày mà không đến nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu 2 bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục như ban đầu.
 • Nếu UBND cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho 2 bên nam, nữ.
 • Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình chuẩn bị thủ tục kết hôn thì hãy tham khảo ngay dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn để được hõ trợ một cách tốt nhất.

Vì sao nên sử dụng các dịch vụ đăng ký kết hôn cho người nước ngoài?

Nếu bạn muốn kết hôn với một ai đó có quốc tịch nước ngoài thì tốt nhất bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Để tránh những khó khăn mắc phải trong quá trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài, thêm vào đó bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được tư vấn chu đáo, hướng dẫn tận tình, từ việc chuẩn bị các thủ tục hợp lệ.
 • Được hướng dẫn trực tiếp bởi các chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm.
 • Hợp thức hóa tài liệu cho đến khi có kết quả cuối cùng.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí.

Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành luật sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Trong quá trình hoàn thành thủ tục nếu bạn gặp vấn đề phát sinh gì thì hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và miễn phí, kịp thời để giúp hai bạn giảm bớt lo âu trước khi kết hôn. Rất hân hạnh được tiếp đón bạn trong tương lai!

Dịch vụ tư vấn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Xem thêm:

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.