Dịch vụ Visa Định Cư Úc

Trong tháng 4 năm 2017, Chính phủ Úc đã đưa ra những thay đổi trong luật công dân nhằm thắt chặt quy định về định cư đối với người nhập cư nước ngoài. Những người nhập cư mới đến hay lao động nước ngoài ở Úc muốn trở thành công dân của đất nước này đều phải trải qua bài kiểm tra khi xin quốc tịch sẽ nghiêm ngặt hơn trước. Vậy có những sự thay đổi gì trong luật định cư mới này? Cần phải lưu ý những yêu cầu gì khi xin visa định cư? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết hôm nay.

Để hòa nhập cũng như có cuộc sống chất lượng khi định cư Úc bạn phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản, thiết yếu của đất nước này. V
Để hòa nhập cũng như có cuộc sống chất lượng khi định cư Úc bạn phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản, thiết yếu của đất nước này.

Luật định cư Úc mới có gì thay đổi?

Luật quốc tịch Úc mới đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Theo đó, trên website chính thức của Bộ Di trú (nay là Bộ Nội vụ) Úc đã đăng tải những yêu cầu bổ sung với ứng viên xin cấp quốc tịch như sau:

  • Kéo dài thời gian giữ người thường trú. Người muốn xin nhập tịch Úc phải giữ thường trú trong vòng ít nhất 4 năm trước khi nộp đơn, với thời gian ở ngoài nước Úc tối đa là 1 năm.
  • Phải thực hiện bài kiểm tra tiếng Anh chuyên biệt, trong đó ứng viên được yêu cầu kiểm tra các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phải đạt mức “khiêm tốn” (modest) trước khi được cấp quốc tịch.
  • Luật định cư Úc mới tiếp tục củng cố tuyên ngôn về các giá trị Úc, khẳng định yêu cầu sự trung thành với nước Úc, người xin nhập tịch phải chứng minh sự hội nhập và đóng góp cho xã hội Úc.
  • Tiếp tục củng cố bài kiểm tra quốc tịch Úc với nhiều câu hỏi mới về giá trị Úc, những đặc quyền và trách nhiệm của công dân Úc.
  • Một số thông báo về việc thay đổi địa điểm của đương đơn khi nộp visa định cư Úc

Những loại visa nào bị hạn chế đối với các đương đơn trong lãnh thổ nước Úc?

Theo thông báo quyết định từ ngày 20/2/2017. Tất cả các đương đơn trong lãnh thổ nước Úc sẽ không tự nộp được một trong những loại visa sau:

  • Loại Visitor visa (subclass 600 Tourist Stream)
  • Loại Remaining Relative visa (subclass 835)
  • Loại Carer visa (subclass 836)
  • Loại Aged Dependent Relative visa (subclass 838)
  • Loại New Zealand (Family Relationship) visa (subclass 461).

Tuy nhiên, hình thức nộp hồ sơ  bằng online vẫn được thông qua tài khoản ImmiAccount. Trong đơn xin visa 600 sẽ có sẵn những lựa chọn hình thức nộp hồ sơ.

Về hình thức nộp trực tiếp bằng giấy, trực tiếp cũng có sẵn cho những visa trên. Đơn xin visa phải được chuyển hoặc chuyển phát nhanh tới những địa điểm được ghi trên mẫu đơn.

Những thay đổi chính sách này có lợi hay bất lợi đối với người Việt?

Theo Luật quốc tịch Úc mới, dù có thêm những yêu cầu cao hơn trong bài kiểm tra nhưng nhìn chung, những yêu cầu này (như lòng trung thành, sự hiểu biết, sự hòa nhập) không phải là vấn đề gây quá nhiều khó khăn nếu bạn có mong muốn và quyết tâm thực sự đối với việc trở thành công dân Úc. Thậm chí việc tìm hiểu, học hỏi sâu hơn để thi quốc tịch còn giúp bạn hòa nhập và thêm hiểu biết, gắn bó với nước Úc trước khi chính thức định cư. Đây đều là những quy định khá hợp lý và có lợi cho nước Úc và cho chính sự hòa nhập của những ứng viên công dân mới.

Điểm quan trọng nhất trong Luật định cư Úc mới có thể thấy chính là yêu cầu tiếng Anh đã được giảm từ mức “competent” (đủ năng lực) xuống “modest” (khiêm tốn). Đây chính là tin vui lớn với những người không tự tin vào trình độ tiếng Anh hiện tại của mình, đặc biệt những người đi theo diện kết hôn, theo người thân,… vốn thường có trình độ tiếng Anh ban đầu thấp hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn được chủ quan mà vẫn cần trang bị học tiếng Anh để đi định cư Úc. Yêu cầu đối với tiếng Anh trong chính sách định cư Úc giảm hoàn toàn không liên quan đến việc yêu cầu thực tế cần tiếng Anh trong đời sống định cư giảm theo.

Với các chính sách trong luật định cư Úc mới, bạn sẽ nhận được những quyền lợi gì?

Điều quan trọng nhất để được nhập cư đó là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi bạn đã có Thường Trú Nhân thì 99% chắc chắn là bạn sẽ trở thành một công dân Úc với đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm xã hội. Với Visa PR bạn sẽ được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí của chính phủ Úc, được ưu đãi trong việc mua bán bất động sản (mua nhà) , được miễn giảm học phí… 1 cái duy nhất bạn còn thiếu đó là quyền được bầu cử.

Bạn sẽ được đăng kí nhập quốc tịch Úc nếu đã có visa PR 1 năm và ở Úc liên tục trong 4 năm gần nhất, lúc này bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Nhìn chung, Luật định cư Úc mới không quá gây ảnh hưởng đến những cơ hội của chúng ta khi có ý muốn định cư và nhập tịch. Chỉ cần bạn đủ quyết tâm và sẵn sàng, có khả năng tiếng Anh thuần thục, ước mơ trở thành công dân Úc không phải là quá xa vời.

Để hòa nhập cũng như có cuộc sống chất lượng khi định cư Úc bạn phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản, thiết yếu của đất nước này. Việc tìm hiểu nước Úc, không chỉ ở văn hóa, giao thông, đất nước Úc,… mà đặc biệt, tìm hiểu luật định cư Úc cũng là việc đáng lưu tâm hàng đầu của người định cư Úc nói riêng, người có ý định ghé thăm đất nước xinh đẹp này nói chung.

Với đội ngũ luật sư và cộng sự am hiểu pháp luật và thực tiễn nhiều năm kinh nghiệm hành nghề DC Counsel cam kết hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu bằng cách cung cấp dịch vụ với chất lượng cao, tiết kiệm chi phí. Quý khách không phải đi lại nhiều lần & mất nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ không hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.