Hãy đọc ngay các chia sẻ sau đây để biết mình có phải là đối tượng cần làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài hay không bạn nhé. Ông bà ta vẫn có câu, “nhập gia tùy tục”, sống và làm việc tại Việt Nam, để có được cơ hội phát triển thuận lợi, chúng ta nên và cần tuân thủ đúng các quy định mà pháp luật nhà nước đã đề ra

6 nhóm đối tượng cần làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài
6 nhóm đối tượng cần làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Những nhóm đối tượng cần làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài:

Nếu đã dành thời gian tìm hiểu về Luật Hộ tịch 2014, chắc rằng bạn sẽ biết tại Điều 37 luật này có quy định những đối tượng nào thuộc trường hợp thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Tuy vậy, DC Counsel vẫn nhấn mạnh và nhắc lại để các cá nhân chưa có thời gian xem lại được biết.

Cụ thể 06 đối tượng thuộc diện phải làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam gồm các trường hợp sau:

  • Thứ nhất, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.
  • Thứ hai, người Việt Nam cư trú ở nước ngoài két hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Thứ ba, người Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau.
  • Thứ tư, người Việt Nam nhưng đồng thời  có quốc tịch nước ngoài kết hôn với người Việt Nam.
  • Thứ năm, người Việt Nam nhưng đồng thời có quốc tịch nước ngoài kết hôn với người nước ngoài.
  • Thứ sáu, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có mong muốn được đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Như vậy, việc nắm chắc mình thuộc đối tượng nào, có cần thiết phải làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài hay không rất quan trọng. Thông qua đây bạn sẽ chủ động xác định được các bước tiếp theo mình cần phải làm gì. Nhờ thế bạn sẽ tránh tình trạng gặp rắc rối, phiền toái hoặc chuẩn bị thiếu đầy đủ, phải làm lại gây mất thời gian.

Các điều kiện khác cần biết khi muốn làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Ngoài những quy định rõ ràng về đối tượng kể trên, khi tiến hành làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài, cả hai bên cần đảm bảo các yêu cầu sau mới được cho là đáp ứng đúng luật và quy định của cơ quan thẩm quyền. Cụ thể:

  • Thứ nhất, đối tượng đăng ký kết hôn cần đảm bảo nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Thứ hai, luật hôn nhân Việt Nam khuyến khích sự tự do lựa chọn. Vì thế, việc kết hôn cần đảm bảo tính tự nguyện. Nếu một trong hai bên có dấu hiệu bị ép buộc để tiến hành thủ tục này, phía cơ quan thẩm quyền cũng không xem xét, giải quyết.
  • Thứ ba, cả hai người cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị mất năng lực hành vi dân sự. Đây là lý do thủ tục đăng ký kết hôn cần có giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế với chứng nhận đầy đủ, hợp lệ.
  • Thứ tư, luật Kết hôn của Việt Nam cũng cấm một số trường hợp sau: kết hôn hoặc ly hôn giả, tảo hôn/cưỡng hôn/lừa dối hoặc cản trở kết hôn. Ngoài ra, một trong hai hoặc cả hai người đang có vợ/chồng hợp pháp cũng không được phép hôn nhân.

Để đảm bảo sức khỏe giống nòi, tính nhân đạo, luật hôn nhân rất văn minh yêu cầu những người muốn đăng ký kết hôn không có họ trong phạm vi ba đời. Đặc biệt, giữa cha/mẹ nuôi với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng cũng không được phép đăng ký kết hôn.

Vừa rồi DC Counsel đã chia sẻ chi tiết về các đối tượng cần làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Mong rằng với những thông tin kể trên, bạn sẽ chủ động hơn trong việc tìm kiếm đơn vị tự vấn và hoàn tất thủ tục.

Hãy gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn chuyên sâu ngay hôm nay bạn nhé!

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.