Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thuận lợi, người cần đăng ký kết hôn cần tuân thủ những luật định nào? Mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin chia sẻ thú vị từ các chuyên gia luật dưới đây.

Đừng vội bỏ qua các chia sẻ hữu ích này, bởi rất có thể bạn sẽ tìm ra hướng đi đúng đắn giúp quá trình hoàn tất thủ tục diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Đây cũng là cách giúp cả hai người có khởi đầu mới thật nhiều may mắn, sống hạnh phúc bên nhau trọn đời mà không gặp khó khăn, cản trở nào sau này.

6 yếu tố cần chú ý khi muốn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
6 yếu tố cần chú ý khi muốn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

6 yếu tố cần chú ý khi muốn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần chú ý chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Thứ nhất, xin đúng loại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phía nước ngoài: Mỗi quốc gia lại có quy định riêng về loại giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân dùng để đăng ký kết hôn ở nước ngoài. Do đó, bạn đời của bạn cần xin chính xác loại văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân thân phù hợp với quy định của quốc gia đó và phù hợp với yêu cầu của chính quyền Việt Nam.

 Ví dụ: Kết hôn với người Úc, Việt Nam yêu cầu giấy tờ chứng minh độc thân là văn bản Cam kết không cản trở kết hôn – No Impediment Certificate, KHÔNG yêu cầu văn bản Tuyên thệ độc thân – Single Status/Affidavit of Single status.

  • Thứ hai, hiệu lực 06 tháng của giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân mỗi bên: Luật hộ tịch Việt Nam quy định Giấy xác nhận tình trạng độc thân của Việt Nam chỉ có hiệu lực trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp. Đối với giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân do nước ngoài cấp có ghi thời hạn thì theo thời hạn trên giấy, nếu không ghi thời hạn thì cũng chỉ có giá trị trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp.
  • Thứ ba, đừng quên hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ! Đây là bước quyết định để các giấy tờ do nước ngoài cấp có thể sử dụng được tại Việt Nam. Hợp pháp hóa lãnh sự (HPHLS), hiểu cơ bản là sự chứng thực của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và Việt Nam rằng, văn bản chứng nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp đúng thẩm quyền, văn bản đó là thật và có thể sử dụng được ở nước ngoài. Tùy theo quy định mỗi nước mà việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ có thể thực hiện được tại Cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam hay bắt buộc phải thực hiện toàn bộ ở nước sở tại.

Ví dụ: Đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Trung Quốc (trừ Đài Loan) thì các giấy tờ này bắt buộc phải được HPHLS ở Bộ Ngoại giao Trung Quốc và sau đó là Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc mới có thể mang về Việt Nam sử dụng.

  • Thứ tư, về dịch thuật: Văn bản bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật sang tiếng Việt và chứng thực đầy đủ trên bản gốc trước khi nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các bạn nên chú ý và kiểm tra thông tin trên bản dịch khớp với nội dung giấy tờ của bản chính để tránh mất thời gian khi có sai sót, gây kéo dài thời gian thực hiện hồ sơ.
  • Thứ năm, cả hai bên cần có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp. Điều này nhằm chứng minh năng lực hành vi dân sự của hai bên kết hôn là hoàn toàn tự nguyện, đủ minh mẫn và tự quyết định hạnh phúc tương lai; không bị cưỡng ép hay hạn chế nhận thức.
  • Thứ sáu, chỉ cần một trong hai bên nam, nữ có mặt lúc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cách rút ngắn thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Để nhanh chóng kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn luật chuyên nghiệp.

Thông qua những hiểu biết chuyên sâu, các đơn vị này sẽ nhanh chóng hướng dẫn người cần đăng ký kết hôn các bước cần thiết để thục tục này nhanh chóng được hoàn tất. Hơn thế nữa, dịch vụ làm thủ tục đăng ký kết hôn của luôn có kinh nghiệm và kết nối chặt chẽ với đơn vị chuyên môn nên thời gian thực hiện sẽ nhanh chóng hơn hẳn.

DC Counsel tự hào là cây cầu kết nối cho không ít cặp đôi cần đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Trung bình từ khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ đến khi hoàn tất để nhận giấy đăng ký kết hôn, chúng tôi chỉ thực hiện trong vòng khoảng 02 tuần.

Vì thế, quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn về kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, xin vui lòng liên hệ với DC Counsel ngay hôm nay để được hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng hơn nữa.

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.