Thủ tục pháp lý đầu tiên và bắt buộc trong trường hợp các bạn có mong muốn lập gia đình với người ngoại quốc đó chính là đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Tư vấn luật kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
Tư vấn luật kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Khác với khi đăng kí kết hôn với người Việt Nam, các bước thực hiện trong thủ tục này lại tương đối phức tạp, thường gây không ít khó khăn, trở ngại đối với người thực hiện. Hiểu được những vấn đề này, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về thủ tục này, giúp hạn chế những khó khăn, vướng mắc pháp lý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Những điều kiện cần thiết để kết hôn với người nước ngoài là gì?

Đây là một câu hỏi mang đến thắc mắc cho nhiều người, để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi xin nêu ra các điều kiện sau để bạn có thể đáp ứng khi có ý định kết hôn với người nước ngoài:

 • Người nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn theo pháp luật tại đất nước mà họ có quốc tịch. Trong trường hợp người nước ngoài là người song tịch hoặc đa quốc tịch thì họ cần đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kết hôn của pháp luật cả các nước mà họ mang đang mang quốc tịch.
 • Đối với công dân Việt Nam cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nếu người nước ngoài đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì các bên phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm những gì?

Điểm qua những giấy tờ không thể thiếu trong 1 bộ hồ sơ đăng kí kết hôn với người nước ngoài:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.
  Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 06 tháng, kể từ ngày cấp.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Hộ chiếu hoặc Giấy tờ tùy thân khác có giá trị thay thế như: Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

Vì sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký luật kết hôn với người nước ngoài?

Có thể nói, để nắm được trên tay giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài, bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều thứ và trải qua một quy trình phức tạp. Với những người không am hiểu về luật thì đây thực sự là một bất lợi vì ngoài việc hiểu biết về luật hôn nhân Việt Nam thì bạn còn phải tìm hiểu pháp luật của đất nước của người mà bạn đang có ý định tiến tới hôn nhân. Chính vì thế, dịch vụ tư vấn luật kết hôn với người nước ngoài ra đời giúp bạn thực thực hiện công việc quan trọng này một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Công ty của chúng tôi với hơn nhiều năm kinh nghiệm thực hiện xử lý và tư vấn luật kết hôn với người nước ngoài thành công cho rất nhiều cặp đôi, rất hân hạnh được đồng hành với bạn trên chặng đường đi đến đích của hạnh phúc. Bao gồm những tiện ích trong dịch vụ như sau:

 1. Tư vấn chi tiết, đầy đủ về những điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện,…
 2. Hỗ trợ khách hàng xin Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài tại Cơ quan đại diện của nước đó tại Việt Nam (tùy theo quốc gia).
 3. Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để thực hiện đăng ký kết hôn.
 4. Giải quyết những vướng mắc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền với mà khách hàng không cần bận tâm.
 5. Hướng dẫn khách hàng các bước của quá trình đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 6. Hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục sau khi đăng ký kết hôn như: hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, xin miễn thị thực, visa thăm thân, định cư nước ngoài…

Với những tiện ích này, những vấn đề trở ngại về việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ không còn là nỗi lo với bạn nữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về luật cũng như cần tham vấn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, đừng ngần ngại hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho nhân viên tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.