Thủ tục kết hôn giữa công dân Việt Nam được thực hiện rất đơn giản tại UBND cấp xã của một trong hai bên vợ chồng. Tuy nhiên, thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 đòi hỏi hai bên phải thực hiện trình tự thủ tục tương đối phức tạp. Vì vậy, DC Counsel sẽ hướng dẫn quý khách hàng thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong những nội dung dưới đây.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 "chuẩn không cần chỉnh"
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 “chuẩn không cần chỉnh”

Những khó khăn khi làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 là gì?

Kết hôn với người nướ ngoài, bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia người bạn đời. Tương ứng với mỗi cơ quan đăng kí kết hôn, các bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam có liên quan tới người nước ngoài đều khá phức tạp, đặc biệt sẽ phức tạp hơn nữa nếu đó là thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Nếu kết hôn tại Việt Nam, các bạn sẽ gặp những khó khăn sau:

1. Khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn

Để đăng kí kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần chuẩn bị tương đối nhiều loại giấy tờ. Nếu không có sự hỗ trợ, sẽ rất khó để biết cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Cần tới đâu để xin những loại giấy tờ đó? Khi có giấy tờ đó rồi, làm thế nào để giấy tờ đó có thể sử dụng để kết hôn. Thậm chí, đơn giản như xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng đã khiến rất nhiều bạn phải toát mồ hôi.

2. Khó khăn trong quá trình làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019

Khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng kí kết hôn, các bạn phải hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn. Đây cũng là một bước trong quy trình mà khá nhiều bạn gặp vướng mắc. Các bạn sẽ cần hoàn tất tờ khai một cách chính xác. Bởi lẽ, giấy Chứng nhận kết hôn sẽ được ghi theo đúng tờ khai đăng kí kết hôn. Vì vậy, nếu tờ khai có sai sót thì giấy Chứng nhận kết hôn sẽ bị sai. Lúc này, các bạn sẽ mất công để chính chính lại giấy Chứng nhận kết hôn.

Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ, các bạn có thể gặp những khó khăn từ phía cơ quan đăng kí kết hôn. Trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ hách dịch, cửa quyền, thậm chí đặt ra luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân là chuyện không phải hiếm.

3. Khó khăn về thời gian giải quyết hồ sơ đăng kí kết hôn

Theo đúng quy định của pháp luật, thời hạn giải quyết đăng kí kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Thông thường, các địa phương đều chỉ trả kết quả đúng sau 15 ngày làm việc. Như vậy, nếu không sinh sống tại Việt Nam, người nước ngoài sẽ phải sang Việt Nam ít nhất 02 lần,bao gồm lần thứ nhất là nộp hồ sơ và lần thứ hai là nhận kết quả hoặc người nước ngoài phải sang Việt Nam một lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019 diễn ra như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện.

Những loại giấy tờ cần có trong thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019

  • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng bạn do cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ cấp
  • Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe: Do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.
  • Nếu bạn là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì bạn còn phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc bạn kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định nơi bạn công tác.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh riêng với các bên nếu thấy cần thiết.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn theo quy định tại điều 33 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 4: Trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Để biết thêm chi tiết về Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019, khách hàng vui lòng liên hệ ngay với DC Counsel để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Dịch Vụ Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Việt Nam 2019

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi