Theo quy định của Sở Tư Pháp Việt Nam, công dân nước ngoài (người mang quốc tịch nước ngoài) muốn được kết hôn với công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam cần phải làm thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Vậy bạn đã biết những thủ tục kết hôn với người nước ngoài bao gồm những gì chưa?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài bao gồm những gì?
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài bao gồm những gì?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài bao gồm những loại giấy tờ gì?

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, những loại giấy tờ cả hai vợ chồng bạn cần chuẩn bị thật kỹ bao gồm:

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh 4×6 của cả nam và nữ.
 2. Giấy khám sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài cấp không quá 6 tháng, tính đến ngày tiếp nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc các bênh tâm thần, không có khả năng nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình.
 3. Bản sao CMTND hoặc Hộ chiếu đối với người Việt Nam ở trong nước;
 4. Hộ chiếu hoặc Giấy tờ tùy thân khác có giá trị thay thế như: Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài
 5. Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú đối với người Việt Nam cư trú tại Việt Nam;
 6. Thẻ Thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú đối với người nước ngoài thường trú /tạm trú tại Việt Nam.
 7. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 6 tháng, tính đến ngày tiếp nhận hồ sơ. Đối với một số trường hợp đặc biệt cần xuất trình thêm một số giấy tờ khác khi làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài như:
 • Bản án ly hôn hoặc Quyết định ly hôn nếu kết hôn từ lần thứ 2 trở lên;
 • Giấy chứng tử hoặc Giấy báo tử của vợ/chồng trước trong trường hợp vợ/chồng trước đã mất
 • Đối với công dân Việt Nam xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Đối với người nước ngoài xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền của nước đó và cần phải hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài trước khi đem về Việt Nam. Đối với một số nước Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể thay bằng Giấy tuyên thệ độc thân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (ví dụ như Mỹ)

Một vấn đề nữa cũng quan trọng không kém nhưng các cặp đôi lại ít quan tâm dẫn đến những khó khăn khi hoàn thành thủ tục kết hôn với người nước ngoài là Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần phải hợp pháp hóa lãnh sự trước khi mang về Việt Nam sử dụng.

Đối tượng nào được làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài?

Đối tượng đăng ký kết hôn:

 • Giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;
 • Giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;
 • Giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.
 • Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Cơ quan tiếp nhận

UBND cấp Quận/Huyện trực thuộc các Tỉnh/Thành phố là nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn.

Thời gian xét duyệt 

Trung bình 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ phỏng vấn tại UBND Quận/Huyện nơi một trong hai bên nam nữ đang cư trú (nếu các giấy tờ nộp hợp lệ và đầy đủ theo đúng quy định).

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn của DC Counsel qua hotline để được hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ tư vấn kết hôn với người nước ngoài ở TP. Hồ Chí Minh

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi