Những điều kiện cần đảm bảo khi kết hôn với người nước ngoài luôn là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Bằng kiến thức pháp luật đồng thời dựa trên dề dày kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong nội dung bài viết này DC Counsel sẽ giúp các bạn tìm hiểu những điều kiện cần và điều kiện cấm để vợ chồng bạn chuẩn bị thật kỹ trước khi trình hồ sơ đăng ký lên cục dân chính nhé.

Những điều kiện cần đảm bảo khi kết hôn với người nước ngoài
Những điều kiện cần đảm bảo khi kết hôn với người nước ngoài

Cần đảm bảo những điều kiện gì khi kết hôn với người nước ngoài?

Người nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn theo pháp luật tại đất nước mà họ có quốc tịch. Trong trường hợp người nước ngoài là người song tịch hoặc đa quốc tịch thì họ cần đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kết hôn của pháp luật cả các nước mà họ mang đang mang quốc tịch.

Đối với công dân Việt Nam cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nếu người nước ngoài đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì các bên phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn với người nước ngoài không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 • Chồng/vợ phải là người khác giới vì nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Những hành vi nào bị cấm đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 • Yêu sách của cải trong kết hôn;
 • Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi người Việt Nam cư trú.
 • Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ giấy tờ công chức tư pháp hộ tịch có trách nhiệm xác minh. Đối với một số trường hợp nghi ngờ kết hôn giả tạo thì cán bộ tư pháp sẽ sắp xếp buổi phỏng vấn dành cho hai bên nam, nữ.
 • Bước 3: Khi xác minh xong thông tin của hai bên nam, nữ, nếu thấy hai bên tự nguyện kết hôn thì cán bộ tư pháp ghi thông tin kết hôn vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký tên vào sổ hộ tịch và giấy đăng ký kết hôn trước mặt cán bộ tư pháp.
 • Bước 4: Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp giải quyết và ký, đóng dấu vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bước 5: Chủ tịch Ủy ban nhân dân trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý tương đương nhau.

Sẽ còn rất nhiều khó khăn khi bạn và người bạn đời tự túc chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn. Một giải pháp tối ưu được đưa ra đó chính là sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại DC Counsel. Bạn chỉ cần cung cấp những thông tin, giấy tờ cần thiết, còn lại đã có đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi phụ trách.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại TP.HCM chỉ 2 tuần

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi