Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài muốn sinh sống, làm việc lâu dài tại Việt Nam thì có thể đề nghị cấp một loại thị thực dài hạn có tên là thẻ tạm trú. Loại thẻ này có giá trị tương đương như thị thực thông thường nhưng thời hạn của nó lên đến từ 01 năm tới 05 năm, tùy từng trường hợp.

Bất kỳ ai khi nộp thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cũng đều hy vọng được cấp thẻ nhanh, tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Nhưng thực tế thì việc xin được thẻ tạm trú tiêu tốn khá nhiều thời gian và thường có những sự cố đáng tiếc khiến hồ sơ bị trả về. Vậy làm thế nào để tránh gặp phải những trường hợp này, tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài: quy trình & thủ tục như thế nào?
Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài: quy trình & thủ tục như thế nào?

Quy trình và thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Đối với trường hợp người nước ngoài đủ điều kiện để cấp thẻ tạm trú thì cơ quan, tổ chức, cá nhân mời người nước ngoài vào Việt Nam có văn bản đề nghị gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quy trình xin cấp thẻ tạm trú sẽ được tiến hành như sau:

 1. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an cấp tỉnh tiếp nhận, thụ lý hồ sơ.
 2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài gửi hồ sơ tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.
 3. Nếu như hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ được nhận giấy biên nhận và được yêu cầu nộp lệ phí. Biên lai thu tiền sẽ được cấp cùng lúc với Biên nhận hồ sơ.
 4. Người nhận căn cứ vào ngày hẹn có ghi sẵn trên biên nhận, mang biên nhận và biên lai thu tiền đế bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhận kết quả.

Đối với người nước ngoài vào Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và khách mời cấp tương đương của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, .. thì cơ quan nơi người đó làm việc có văn bản đề nghị gửi Bộ Ngoại giao.

Thời hạn giải quyết và được cấp thẻ là trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Những khó khăn thường gặp khi làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Việc xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam không thực sự quá khó khăn như ở các quốc gia phát triển. Nhưng trên thực tế thì đã có rất nhiều trường hợp vì người nộp hồ sơ chưa có kinh nghiệm nên đã phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ rất nhiều lần, gây tốn thời gian và công sức, thậm chí kéo theo sự chậm trễ, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số lỗi thường mắc phải khi làm hồ sơ xin cấp tạm trú:

 • Các giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp được cấp Thẻ tạm trú không hợp lệ hoặc chưa đúng theo quy định.
 • Mẫu đơn xin cấp Thẻ tạm trú thiếu chính xác hoặc không hợp lệ
 • Hồ sơ chứng thực, chứng nhận của Đại sứ quán/Lãnh sự quán chưa hợp lệ hoặc không được chấp nhận.
 • Bản dịch tiếng nước ngoài sang tiếng Việt thiếu chính xác khi dịch thuật các giấy tờ theo quy định.
 • Thời hạn hiệu lực của các giấy tờ sắp hêt hạn, không đủ thời gian để cấp thẻ tạm trú; quá nhiều loại giấy tờ chứng minh…

Bên cạnh đó, việc xin cấp thẻ tạm trú còn gặp nhiều trở ngại là bởi một số yếu tố khách quan tác động như:

 • Thủ tục cấp Thẻ tạm trú ngày càng khó khăn hơn, chứ không dễ dàng như trước đây.
 • Thủ tục xin cấp Thẻ tạm trú cho người nước ngoài thường xuyên thay đổi khiến cho cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh xin cấp Thẻ tạm trú cho người nước ngoài khó nắm bắt kịp thời nếu không tìm hiểu kỹ.
 • Những trường hợp được cấp Thẻ tạm trú bao gồm nhiều đối tượng khác nhau khiến thủ tục giấy tờ cấp Thẻ tạm trú cũng được quy định khác nhau.

Hiểu được tâm lý lo ngại của những cá nhân, tổ chức xin cấp thẻ tạm trú, không biết phải bắt đầu từ đâu? Không am hiểu ngôn ngữ? Chưa thích ứng kịp vì lần đầu đến Việt Nam? Đừng lo lắng vì dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài của công ty chúng tôi sẽ thay bạn giải quyết tất cả những khó khăn trên và thành công mang về cho bạn tấm thẻ tạm trú đầy tiện ích.

Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm xin cấp thẻ tạm trú cho hàng nghìn người, xin dùng sự uy tín trong nhiều năm qua để cam kết về chất lượng dịch vụ. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sở hữu thẻ tạm trú nhé!

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.