Ở Việt Nam, trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu, việc kết hôn với người nước ngoài (kết hôn có yếu tố nước ngoài) ngày càng trở lên phổ biến. Cùng tìm hiểu xem người Việt kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì? Và đặc biệt. những điều quan trọng cần lưu ý là gì để việc làm đơn được nhanh chóng trót lọt nhé.

Người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?
Người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Khi người Việt kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

 1. Đây là điều rất quan trọng bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ nếu muốn nhanh chóng có giấy đăng ký kết hôn trên tay. Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để nộp cho Sở tư pháp là:
 2. Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu)
 3. Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp
 4. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp
 5. Bản sao (công chứng hoặc chứng thực) CMND (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài)
 6. Bản sao (công chứng hoặc chứng thực) sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam)
 7. Bản dịch thuật và hợp thức hoá giấy tờ, công chứng, chứng thực các giấy tờ có liên quan

Những điều quan trọng cần lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài là gì?

 • Trường hơp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn với người Việt Nam theo pháp luật nước đó.
 • Trường hợp phía Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì nộp thêm bản trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam
 • Tùy theo trường hợp thực tế và trường hợp kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì, việc xác định điều kiện kết hôn của bên nước ngoài phải theo hướng dẫncủa cơ quan có thẩm quyền.
 • Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, VLC có thể hướng dẫn, hỗ trợ KH khám sức khỏe tại bệnh viện được phép và tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan.
 • Nếu giấy xác nhận của tổ chức y tế, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài, giấy tờ xác nhận người nước ngoài có đủ điều kiện kết hôn phải còn giá trị sử dụng. Nếu không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp sử dụng để đăng ký kết hôn phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang Tiếng Việt.
 • Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì có thể chọn UBND quận, huyện nơi cư trú của một trong hai bên.
 • Khi đi nhận giấy chứng nhận kết hôn phải có đầy đủ 2 bên, đem theo CMND, hộ chiếu, visa để ký tên vào Sổ hộ tịch và Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Có một số nước như Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Hong Kong, Nigeria yêu cầu phải có Công Hàm về việc “Cấp giấy chứng nhận cho đương sự có đủ khả năng kết hôn tại Việt Nam”

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì rồi đúng không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ trong quá trình đăng ký, khách hàng vui lòng liên hệ với DC Counsel để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ tư vấn kết hôn với người nước ngoài ở TP. Hồ Chí Minh

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi