Đăng ký kết hôn với người nước ngoài không còn quá xa lạ trong thời đại hiện nay. Thông thường, nếu chưa hiểu rõ về các loại giấy tờ cần chuẩn bị thì hầu hết các trường hợp đều gặp không ít khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính này, dẫn đến sai sót, chậm trễ ngày vui. Hiểu được khó khăn mà nhiều cặp đôi đang gặp phải trên con đường đi đến bến bờ hôn nhân, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để chuẩn bị một bộ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài hoàn hảo nhất.

Hướng dẫn làm hồ sơ kết hôn với người nước ngoài chuẩn nhất
Hướng dẫn làm hồ sơ kết hôn với người nước ngoài chuẩn nhất

Như thế nào là một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài  hoàn hảo?

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần bạn tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ giấy tờ theo đúng pháp lý thì việc “đăng ký tới đâu, duyệt ngay tới đó” là điều hoàn toàn dễ dàng. Tùy theo bạn là người Việt Nam hay nước ngoài, sẽ có những loại giấy tờ đi kèm cụ thể như sau:

Đối với người người Việt Nam:

 • Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Giấy xác nhận nơi cư trú của công an phường, xã
 • Lên sở tư pháp thành phố để xin xác nhận về lý lịch tư pháp: Xem xét về vấn đề nhân thân và tình trạng pháp lý.
 • Giấy khám sức khỏe (tâm thần) tại trung tâm y tế.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu bạn còn độc thân, phải qua tổ dân phố để xin xác nhận tình trạng độc thân, sau đó gửi lên phường niêm yết khoảng một tuần, sau đó, phường mới xác nhận hiện đang độc thân hay không. Có lẽ vì Việt Nam chưa có lưu trữ hồ sơ kết hôn trên toàn quốc nên buộc phải có thủ tục này để tránh những trường hợp có những người kết hôn ở địa phương khác và khai báo không trung thực.

Đối với các trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ 3…cần có các giấy tờ chứng minh kèm theo như: bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã chết.

Đối với người nước ngoài:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương chứng minh người đó đang độc thân vào thời điểm hiện tại
 • Hộ chiếu (bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh địa điểm cư trú hiện tại (ví dụ: sổ hộ khẩu của nước ngoài…)
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần
 • Đối với những trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ ba,… cần nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã mất.

Nếu thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện ở nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Namđược cấp không quá 06 tháng tính tới ngày nhận hồ sơ đăng ký.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm họ không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của bạn.

Thủ tục nộp, tiếp nhận hồ sơ được thực hiện như thế nào?

 • Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện, nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện.
 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và ngày trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Việc hướng dẫn phải ghi vào văn bản, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện; cán bộ tiếp nhận hồ sơ ký, ghi rõ họ tên và giao cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp người có yêu cầu nộp hồ sơ sai cơ quan có thẩm thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải  hướng dẫn người đó đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Cần lưu ý những gì khi làm hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Hồ sơ đăng ký kết hôn cần đúng theo quy định pháp luật thì mới được các cơ quan pháp lý duyệt nhanh chóng. Để làm được điều này, bạn cần lưu ý những điều kiện sau:

 • Cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, hồ sơ: Trường hợp này được miễn với một số quốc gia mà Việt Nam có ký công ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự còn lại những nước khác đây là quy định bắt buộc để cho giấy tờ của nước ngoài được dùng để đăng kí hôn tại Việt Nam.
 • Dịch thuật và công chứng văn bản: Các giấy tờ nước ngoài dùng để đăng kí hôn tại Việt Nam phải được dịch thuật ra tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ đây là điều kiện bắt buộc và ngược lại
 • Nơi chứng thực bản sao giấy tờ: Bạn có thể công chứng giấy tờ tại Ủy ban nhân dân các cấp hoặc văn phòng công chứng được hoạt động theo quy định của pháp luật.
 • Khi thực hiện hồ sơ giấy tờ bạn cần chú ý đến vấn đề thời hạn có hiệu lực của giấy tờ mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau. Nên khi làm thủ tục cần xem giấy tờ còn trong thời hạn hay không để đảm bảo đủ yếu tố pháp lý để thực hiện đăng kí kết hôn.

Để tránh gặp rủi ro về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài, bạn nên liên hệ với một cơ quan tư vấn uy tín để nhận được sự tư vấn và kiểm tra giấy tờ trước khi nộp hồ sơ. Chúc bạn đăng ký thành công!

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI UY TÍN TẠI TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.