fbpx

Trong những năm gần đây, tỷ lệ kết hôn với nước ngoài gia tăng nhanh chóng do quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ của nước ta. Nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng và cần thiết về giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài, ngày hôm nay DC Counsel xin chia sẻ với bạn đọc về những quy định khi kết hôn với người nước ngoài mà pháp luật Việt Nam đang hiện hành.

Giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những gì? - 1

Giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm những gì?

Trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn là Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú của công dân Việt Nam.

Khi đăng ký kết hôn mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài, là người Việt đang định cư ở nước ngoài hay giữa người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, bạn phải hoàn tất 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Hộ chiếu hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt Nam)
 • Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam)

Đối với người nước ngoài đang cư trú cần chuẩn bị:Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như: giấy thông hành, thẻ cư trú, thẻ thường trú hoặc tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú. Đối với các bản sao, nếu đương sự không có điều kiện để kịp chứng nhận sao y hợp lệ thì có thể xuất trình bản chính khi nộp bản copy để đối chiếu.

Khi đã chuẩn bị đủ bộ hồ sơ, một trong hai bên vợ hoặc chồng sẽ đến nộp trực tiếp tại ủy ban nhân dân phường xã (theo quy định mới), nơi công dân đó đang thường trú. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn là 25 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

Việc phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp để làm rõ nhân thân và sự tự nguyện kết hôn, mức độ hiểu nhau của hai bên. Thủ tục sẽ được tiến hành trong vòng 15 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. Nếu có yêu cầu xác minh thông tin từ Sở Tư pháp đến các cơ quan công an, thời hạn giải quyết kéo dài không quá 10 ngày làm việc

Quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài được diễn ra như thế nào?

 • Bước 1: Hoàn tất hồ sơ
 • Bước 2: Thực hiện thủ tục tại UBND quận/huyện

Hai bên nam nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND quận/huyện nơi một trong hai bên thường trú, tạm trú.

Tại đây, hai bên thực hiện việc điền thông tin vào tờ khai, phỏng vấn và cam kết việc tự nguyện kết hôn trước cán bộ tư pháp.

Sau khi đã thực hiện những thủ tục trên thì việc đăng ký kết hôn đã hoàn tất, hai bên nam nữ nhận giấy chứng nhận kết hôn.

Điều gì cần lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam?

Đối với hồ sơ của người nước ngoài khi mang sang Việt Nam thực hiện thủ tục cần chú ý một số điểm sau:

 • Tài liệu phải do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, có đầy đủ dấu và chữ ký.
 • Tài liệu khi mang sang Việt Nam cần phải được dịch hoàn chỉnh thành tiếng việt, có chữ ký và dấu xác nhận bản dịch của Phòng Tư pháp thuộc Sở Tư pháp.
 • Tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh sự: cần được Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam xác nhận đây đúng là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước họ cấp.
 • Sau khi đã có xác nhận của Đại sứ quán thì văn bản cần được dịch và gửi đến Cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao của Việt Nam để công nhận văn bản được thi hành tại Việt Nam.
 • Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.
 • Trao Giấy chứng nhận kết hôn: tính từ ngày chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện ký giấy chứng nhận kết hôn, phòng tư pháp sẽ trao giấy chứng nhận kết hôn sau 3 ngày cho 2 bên nam, nữ. Cả 2 bên nam nữ phải có mặt để nhận giấy kết hôn. Bước cuối cùng, 2 bên nam nữ nếu tự nguyện kết hôn thì sẽ ký vào giấy chứng nhận kết hôn trước mặt cán bộ hộ tịch. Giấy có giá trị tính từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài mời khách hàng vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ hoàn thành thủ tục sớm nhất.

Công ty chúng tôi với đội ngũ luật sư nổi tiếng, am hiểu pháp luật và có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề rất hân hạnh được đồng hành với khách hàng trên con đường đi đến hạnh phúc.

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.