fbpx

Thị trường đa dạng, chính sách mở rộng, giá nhân công rẻ,… là những yếu tố đã tạo nên sức hút vô cùng lớn của Việt nam đối với các nhà đầu tư thế giới. Tuy nhiên, những điều làm nhiều nhà đầu tư phải e dè đó là: Làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài có khó không? Gồm những loại giấy tờ gì? Đăng ký tại đâu? Để làm rõ điều này, mời bạn cùng DC Counsel phân tích những yếu tố dưới đây để tìm câu trả lời nhé. 

Làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài có khó không?
Làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài có khó không?

Vì sao nhà đầu tư cần làm hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Giấy chứng nhận đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng để hoàn thành hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài.

  1. Các dự án nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong các trường hợp.
  • Dự án đầu tư 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài;
  • Dự án đầu tư:
  • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh.
  • Có tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.
  • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

2. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu
  • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý;
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
  • Giải trình về sử dụng công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính đối với Dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao
  • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
  • Bản sao một trong các tài liệu sau:
  1. – Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư;
  2. – Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ;
  3. – Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính;
  4. – Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  5. – Tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

Làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài có khó không?

  1. Đối với công ty TNHH, hồ sơ sẽ bao gồm:
  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
  • Danh sách thành viên.
  • Bản sao các giấy tờ sau đây:
  1. Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
  2. Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức
  3. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Đối với công ty Cổ phần, hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
  • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (danh sách người đại diện theo ủy quyền nếu có)
  • Bản sao các giấy tờ sau đây:
  1. Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
  2. Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức
  3. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Có thể nói, làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài không khó, tuy nhiên có rất nhiều giấy tờ, thủ tục bạn cần phải chuẩn bị và làm việc với các cơ quan nhà nước, sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức để có được bản quyết định thành lập doanh nghiệp trong tay.

Chính vì thế, đa số nhà đầu tư khi đến Việt Nam kinh doanh đều sử dụng đến dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài từ các công ty Luật để có thể tối thiểu được các việc cần làm trước khi tiến hành kinh doanh. Còn bạn thì sao? Nếu gặp bất cứ khó khăn gì khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký công ty, hãy liên hệ ngay với DC Counsel để được giúp đỡ nhé.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài uy tín tại TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi