Việt Nam hiện đang trờ thành một thị trường tiềm năng của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Trong đó, doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài là một trong những hình thức được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn kinh doanh nhiều nhất. Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Doanh nghiệp có 100 vốn đầu tư nước ngoài mà lại có sức hút như vậy? Cùng DC Counsel tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những điều cần biết về doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài
Những điều cần biết về doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài

Khái niệm về doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp 100 có vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông nắm giữ 100% vốn điều lệ. Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp cùng các văn bản hướng dẫn thi hành đồng thời còn chịu sự điều chỉnh của các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài là công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam, được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam và do các nhà đầu tư nước ngoài tự đứng ra quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh. Cũng giống như mục đích hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp trong nước khác, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài này được tiếp cận đầu tư vào thị trường Việt Nam với mục đích chính là thu lợi nhuận

Doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài có đặc điểm gì?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có thể do 1 tổ chức, 1 cá nhân nước ngoài đầu tư vốn thành lập hoặc có thể do nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài cùng đầu tư vốn thành lập để thực hiện hoạt động kinh doanh;

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam và các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam thừa nhận, là chủ thể pháp lý độc lập, bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài có thể được thành lập dưới dạng công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh, chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn bằng số vốn đưa vào kinh doanh.

Tài sản của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuộc quyền sở hữu của 1 hoặc nhiều tổ chức cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do tổ chức cá nhân nước ngoài tự quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh. ( Nhà nước Việt Nam chỉ quản lý thông qua việc cấp giấy phép đầu tư và kiểm tra họ có thực hiện đúng pháp luật hay không. Nhà nước Việt Nam không can thiệp vào việc tổ chức quản lý của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài).

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp có 100 vốn nước ngoài, nhà đầu tư cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT;
  2. Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của những thành viên/cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.;
  3. Danh sách thành viên công ty, thành viên là nhà đầu tư nước ngoài/cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức
  4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với thành viên/cổ đông là cá nhân
  • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Để biết thêm thông tin và hoàn thành hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài sớm nhất, khách hàng vui lòng liên hệ với DC Counsel để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài uy tín tại TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi