Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài đó chính là giấy tờ, thủ tục kết hôn. Chính vì thế, trước khi cùng người bạn đời của mình đến cơ quan thẩm quyền để hợp thức hóa hôn nhân, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về những thủ tục cần thiết khi đăng ký kết hôn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chuẩn xác để chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt cho cột mốc quan trọng trong cuộc đời.

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài 2019 cần gì?
Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài 2019 cần gì?

Làm thế nào để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài thật tốt?

Nếu hai vợ chồng thực hiện kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài và người Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau theo quy định tại Điều 7 của Nghị định số 24 thì hồ sơ đăng ký kết hôn:

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam và công dân nước ngoài được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại cả hai đều đang độc thân.
 3. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó.
 4. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 5. Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 6. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

Những trường hợp nào cần chuẩn bị những giấy tờ đặc biệt tương ứng để đăng ký kết hôn?

Ngoài giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, bên nam, bên nữ phải nộp giấy tờ tương ứng sau đây:

 1. Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.
 2. Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc đã ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 3. Đối với công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì còn phải có giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
 4. Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam thì phải có giấy do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của nước đó.
 5. Đối với người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đến đâu để đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Trước khi nộp giấy đăng ký, bạn cần biết nơi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu? Làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn. Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, cả hai bên đều phải có mặt và mang theo đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, các bạn còn có thể đăng ký kết hôn online, làm các thủ tục sớm trên mạng.

Với trường hợp một trong hai bên không thể có mặt vì các lí do chính đáng, bạn phải chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt, trong đơn trình bày rõ lý do không thể đến, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Nhưng bạn cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lý do vắng mặt của mình chính đáng và được chấp nhận.

Việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài là cả một quá trình cần phải có sự đầu tư tìm hiểu từ cả vợ và chồng. Nhằm hỗ trợ cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài được diễn ra thuận lợi hơn, văn phòng luật chúng tôi xin cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài chuyên nghiệp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về luật hôn nhân với người nước ngoài, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại … để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Dịch vụ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.