Cần phải đảm bảo những điều kiện gì mới được đầu tư vào thị trường Việt Nam một cách hợp pháp? Bằng sự hiểu biết toàn diện và đầy đủ về pháp luật cũng như môi trường kinh doanh tại Việt Nam, sau đây DC Counsel xin trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài nhằm cung cấp cho nhà đầu tư và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài những ý kiến pháp lý hữu ích nhất trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 

 1. Điều kiện về Quốc tịch nhà thành lập/đầu tư

Luật pháp Việt Nam chỉ cho phép cá nhân/ tổ chức/ công ty nước ngoài đăng ký hiện diện thương mại tại Việt Nam khi thương nhân nước ngoài có Quốc tịch là các nước là thành viên của WTO với hình thức:

 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một tổ chức/ công ty Việt Nam.
 • Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.
 • Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.
 • Thành lập văn phòng đại diện/ chi nhánh công ty tại Việt Nam.
 1. Điều kiện về địa điểm triển khai dự án, địa điểm đặt trụ sở công ty

Người nước ngoài sẽ không thể đăng ký công ty với mục tiêu: sản xuất gia công nếu địa điểm triển khai dự án đặt tại các tòa nhà văn phòng hoặc đặt tại nhà dân sinh có diện tích nhỏ; và công ty chế xuất khi thuê trụ sở công ty, thuê địa điểm triển khai dự án nằm ngoài khu công nghiệp.

Do đó nhà đầu tư nước ngoài cần lựa chọn địa điểm triển khai dự án phù hợp với mục tiêu dự định kinh doanh đã được trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là điểm quan trọng tạo ra sự khác biệt trong thủ tục thành lập công ty giữa đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài.

 1. Điều kiện về năng lực tài chính của nhà đầu tư
 • Nhà đầu tư nước ngoài phải kê khai thông tin về vốn đầu tư dự án đầu tư, vốn điều lệ công ty vốn nước ngoài tương ứng với năng lực tài chính của mình. Ba vấn đề mà người đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm khi muốn thành lập công ty tại Việt Nam, đó là:
 • Quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài phải xuất trình giấy tờ chứng mình năng lực tài chính đối với số vốn dự kiến góp vào dự án (Thông thường vốn góp sẽ bằng vốn điều lệ công ty nếu công ty chỉ đăng ký triển khai một dự án đầu tư duy nhất). Giấy tờ chứng minh có thể là xác nhận số dư tài khoản, giấy bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài hoặc một số giấy tờ khác.
 • Quy định về tổng vốn đầu tư của dự án được đăng ký tối đa là bao nhiêu so với số vốn góp của nhà đầu tư. Hoặc quy định về số vốn đầu tư, số vốn góp tối thiểu nhà đầu tư phải đăng ký trong dự án đã trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Quy định về thời hạn góp đủ số vốn đầu tư.
 1. Điều kiện về kinh nghiệm của nhà đầu tư

Đây chính là một điểm mới trong thủ tục đăng ký đầu tư. Theo mẫu đề nghị đăng ký đầu tư ban hành kèm theo thông tư 16/2015/TT-BKHĐT thì nội dung văn bản này có thêm nội dung giải trình về kinh nghiệm của nhà đầu tư với các mục tiêu dự định đầu tư. Kinh nghiệm kinh doanh của nhà đầu tư có thể giúp nhà nước Việt Nam phần nào “tin tưởng” vào dự án mà họ sẽ thực hiện tại Việt Nam.

 1. Điều kiện dự án cần đáp ứng khi thực hiện các mục tiêu dự án lĩnh vực đầu tư có điều kiện

Nội dung đầu tư số 68/2014/QH13 và danh mục lĩnh vực đầu tư đã trình bày chi tiết điều kiện của từng mục tiêu cụ thể trong từng trường hợp kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi đã trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn làm thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo các bước sau:

Bước 1. Doanh nghiệp hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Bước 2. Doanh nghiệp trực tiếp đến nộp Hồ sơ tại Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh, Thành phố.

Nhà đầu tư hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận.

Bước 3. Tiếp nhận kết quả đăng ký thành lập công ty

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được Hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh.

Trường hợp Hồ sơ không hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài biết bằng văn bản đồng thời nêu rõ lý do từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4. Hoàn thành các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bước 5. Thực hiện dự án đầu tư

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục nêu trên, doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động theo như quy định trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những nội dung liên quan đến việc trình bày các điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài và thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài. Nếu quý khách có bất kỳ vấn đề nào còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được sự tư vấn từ các chuyên viên của DC Counsel để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện tại TP. HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi