Đăng ký kết hôn ở nước ngoài là một thủ tục vô cùng phức tạp với người Việt Nam. Rất nhiều người gặp phải khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để trình lên đại sứ quán nước bạn. Bạn đang có ý định kết hôn với người bạn đời tại đất nước của họ? Bạn lo lắng về các thủ tục giấy tờ có liên quan? Vậy làm sao để giải quyết được những khó khăn này?

Một vài bí kíp giúp việc đăng ký kết hôn ở nước ngoài dễ dàng
Một vài bí kíp giúp việc đăng ký kết hôn ở nước ngoài dễ dàng

Đăng ký kết hôn ở nước ngoài – Đất nước của người bạn đời

Thông thường, kết hôn với người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì cách này rất phù hợp. Tuy nhiên, khi đăng ký kết hôn ở nước ngoài với công dân của các quốc gia phát triển như Hoa Kì, Anh, các nước Châu Âu khác thì cách đăng kí kết hôn này lại tỏ ra không hiệu quả.

Giấy tờ cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký kết hôn ở nước ngoài là:

Đối với công dân Việt Nam

  1. Visa có mục đích kết hôn hoặc 1 loại visa hợp pháp;
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại bạn đang độc thân);
  3. Hộ chiếu gốc;
  4. Chứng minh thư nhân dân;
  5. Quyết định hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);

Một số giấy tờ ở trên cần dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự bởi Bộ ngoại giao Việt Nam và Sứ quán của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch tại Việt Nam.

Đối với người nước ngoài

  1. Giấy tờ tùy thân;
  2. Hộ chiếu;
  3. Giấy tờ hộ tịch;
  4. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân.

Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn ở nước ngoài 

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, việc tiếp theo là bạn và người nước ngoài cần có mặt tại cơ quan đăng kí kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để đăng kí kết hôn. Tại đó, các bạn thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan này và nhận kết quả đăng kí kết hôn.

Lưu ý, đối với một số quốc gia có thể các bạn sẽ phải tới Sứ quán Việt Nam tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để xin thêm giấy tờ.

Đăng ký kết hôn ở nước ngoài ở quốc gia thứ 3 – Nơi hai người đang sinh sống

Thực tế thì đây là cách đăng kí kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng kí kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài này thì tùy thuộc các bạn đăng kí kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

Bạn có đang cần một đơn vị luật để được tư vấn đăng ký kết hôn ở nước ngoài?

Theo đánh giá của DC Counsek thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài là một thủ tục phức tạp. Không phải ai cũng dễ dàng chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng kí kết hôn. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức pháp lý, đồng thời hiểu biết các thủ tục hành chính có liên quan.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể sẽ gặp phải vướng mắc cần giải đáp hoặc mong muốn DC Counsel hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với DC Counsel qua hotline.

Công ty Luật DC Counsel tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành việc đăng ký kết hôn ở nước ngoài trong thời gian nhanh nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ tư vấn kết hôn với người nước ngoài ở TP. Hồ Chí Minh

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi