Luật sư tư vấn giúp, thủ tục thay đổi tên đệm và tên chính của mình trong giấy khai sinh có khó không? Vì tên hiện tại dễ bị nhầm lẫn với tên con gái, khiến bị khách hàng nhầm lẫn. 

Trong chương trình “Ba phút cùng luật sư” kỳ này, luật sư Nguyễn Đức Chánh, cộng tác viên Thư viện Pháp Luật, sẽ tư vấn cho bạn đọc điều kiện để thay đổi họ tên và thủ tục để làm việc này.

Thưa luật sư, một bạn đọc muốn thay đổi tên đệm và tên chính của mình vì tên của bạn này dễ bị nhầm lẫn với tên con gái . Trong khi đó, công việc của bạn đọc này cần phải giao tiếp nhiều khách hàng, tên dễ gây nhầm lẫn đã khiến bạn ấy mất tự tin. Xin luật sư tư vấn không biết bạn ấy có thể thay đổi tên được hay không?

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Như vậy, trường hợp của bạn là trường hợp tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự, quyền, lợi ích của bạn. Do đó, căn cứ các quy định nêu trên, bạn hoàn toàn có quyền thay đổi tên của mình.

Vậy cơ quan nào có chức năng giải quyết việc đổi tên họ cho bạn đọc này?

Theo luật hộ tịch, nếu người muốn thay đổi họ tên chưa đủ 14 tuổi thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người đó có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Nếu người muốn thay đổi họ tên đủ 14 tuổi trở lên thì Ủy ban nhân dân cấp huyện mới có thẩm quyền giải quyết việc này.

Như vậy, trường hợp của bạn đã thành niên thì bạn đến UBND cấp huyện nơi bạn đã đăng ký khai sinh trước đây để tiến hành thay đổi tên của mình.

Vậy thủ tục cần những giấy tờ nào thưa luật sư?

Thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch đối với trường hợp của bạn như sau:

  • Thứ nhất là nộp tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
  • Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp trích lục cho người yêu cầu.
  • Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh.
  • Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc.

Vâng, xin cảm ơn luật sư và Thư Viện Pháp Luật đã hỗ trợ thực hiện chương trình này!

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn – Ngọc Tiến (thực hiện)
Theo Báo điện tử Dân trí

Xem thêm:

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.