Thời gian qua, trên Facebook xôn xao việc Luật Trẻ em nghiêm cấm hành vi đăng hình trẻ trên mạng xã hội mà chưa xin phép. Thậm chí, cha mẹ đăng hình con cái cũng bị xử phạt hành chính. Thực hư vấn đề này ra sao?

Trong chương trình “Ba phút cùng luật sư” kỳ này, luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Hãng luật Đức Chánh (DC Counsel), sẽ giải đáp rõ ràng hơn cho bạn đọc được hiểu vấn đề pháp lý này.

Gần đây có nhiều thông tin cho là theo quy định mới thì người nào đưa hình ảnh trẻ em lên facebook hoặc các trang mạng xã hội đều phải xin phép trẻ, điều này có đúng không thưa luật sư?

Chào bạn đọc báo Dân trí!

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 của Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực từ ngày 01/6/2017) về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi “Công bố, Tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.”.

Mặt khác, theo khoản 1 Điều 36 Nghị định 56 năm 2017 của Chính phủ (có hiệu lực vào ngày 01/7/2017) quy định về các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng thì: “Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.”

Như vậy, theo quy định việc đưa hình trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ và cha mẹ, hoặc người giám hộ.

Vậy nếu ai đó tự ý đăng hình con mình lên facebook, mạng xã hội thì cha, mẹ phải làm sao thưa ông?

Theo khoản 3 Điều 36 Nghị định 56 năm 2017 của Chính phủ thì cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em để bảo đảm sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Nếu cha, mẹ đã yêu cầu xóa hình ảnh của con mình trên facebook, mạng xã hội mà người vi phạm không xóa, thì cha mẹ có quyền khởi kiện không thưa luật sư?

Theo khoản 3 Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm theo Điều 32 BLDS 2015, thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cha, mẹ, người giám hộ và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật có quyền khởi kiện yêu cầu chấm dứt sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại…

Một số thông tin cho rằng nếu cha, mẹ đăng hình con sẽ bị xử phạt hành chính, điều này có đúng không thưa luật sư?

Quy định tại Luật Trẻ em năm 2016 là nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em và đến thời điểm hiện nay chưa có quy định về việc xử phạt hành vi này.

Nên đến thời điểm hiện nay, không có chuyện cha, mẹ đưa hình con trên 7 tuổi mà không được sự đồng ý của trẻ, lên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính.

Vâng, xin cảm ơn DC Counsel và luật sư Nguyễn Đức Chánh đã hỗ trợ thực hiện chương trình!

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn – Thiên Thanh (thực hiện)

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.