Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với người Canada rất quan trọng vì đây là một trong những giấy tờ bắt buộc có trong hồ sơ bảo lãnh vợ chồng định cư sang đất nước lá phong sinh sống. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài yêu cầu nhiều loại giấy tờ, phức tạp mà nguồn tham khảo thông tin lại ít. Do vậy, DC Counsel đã tổng hợp các thông tin về thủ tục và quy trình để giúp bạn chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định kết hôn với người Canada tại HCM thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Dịch vụ kết hôn với người Canada tại HCM tốt nhất hiện nay

Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

1. Người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân (giấy tuyên hệ độc thân) do Ủy ban nhân dân cấp phường, xã, thị trấn cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. (Đối với người đã li hôn thì phải xin giấy chứng nhận đã ly hôn (photo))
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng (nếu tổ chức y tế không quy định về thời gian), xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 •  Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn. (Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái quy định của ngành đó.)

2. Người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Xin research marriage status ở Canada rồi mang về Việt Nam, ở Lãnh sự quán Canada không cấp giấy này.
 • Giấy xác nhận về tình trang hôn nhân (giấy tuyên hệ độc thân) xin ở Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam vì ở Canada không có giấy tuyên hệ độc thân chưa quá 06 tháng (tính đến ngày nhận hồ sơ), xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng
 • Bản sao có chứng thực Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú.
 • Bản sao có chứng thực thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

3. Các loại giấy tờ khác:

Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản) theo mẫu quy định có chữ ký và dán ảnh của cả 2 bên nam, nữ

Thủ tục kết hôn với người Canada được thực hiện như thế nào?

Các Giấy tờ trên được lập thành 2 bộ hồ sơ và nộp tại Sở Tư Pháp Canada.

Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn,cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vắng mặt và ủy quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần

Thời gian làm việc của sở tư pháp Canada: Sáng: Từ 8h đến 11h – Chiều: Từ 13h30 đến 16h

Số ngày trả kết quả:

Đối với các trường hợp thông thường là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ kết hôn hợp lệ.- Đối với các trường hợp phức tạp là 50 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ kết hôn nước ngoài hợp lệ.

Cần lưu ý điều gì khi đăng ký kết hôn với người Canada?

 • Có thể “không cần research marriage” khi chồng qua Việt Nam 2 vợ chồng có thể đến đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán xin giấy độc thân.
 • Với người nước ngoài : Trước khi người Canada đến Việt Nam cần mang theo “research marriage status” vì ở Bên Canada không có giấy Tuyên Hệ Độc Thân sau đó về Việt Nam dịch thuật sang tiếng Việt và quay về lãnh sự quán Canada đi đóng dấu hợp thức hóa và xin ở Lãnh sự quán Canada giấy “Tuyên Hệ Độc Thân” dịch thuật và đóng dấu hợp thức hóa.
 • Khi đi nộp nhớ mang theo giấy tờ bản chính để đối chiếu.
 • Nếu Người nước ngoài phải về nước sớm có thể nói quận hướng dẫn làm đơn xin cứu xét giải quyết hồ sơ sớm hơn quy định kèm theo photo vé máy bay.
 • Khám sức khỏe ở bệnh viện tâm thần: Đi khám sức khỏe tâm thần thì đơn giản,khám 2 vợ chồng đi khám nhớ mang theo chứng minh nhân dân,hộ chiếu, hình 3×4 mỗi người 4 tấm).

Trên đây là tổng hợp tất cả những điều kiện, thủ tục hồ sơ và cả cách thức xin visa khi kết hôn với người Canada theo luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam và cả phía Canada cần thiết cho những ai đang quan tâm. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến dịch vụ đăng ký kết hôn với người Canada của DC Counsel tại HCM để được tư vấn và nhận được hướng dẫn chi tiết nhất.

Xem thêm: DC Counsel; Văn Phòng Công Ty Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Leave a Reply