Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một yếu tố cần thiết khi bạn muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, đây là một thủ tục rắc rối gây nhiều khó khăn, luật DC Counsel xin chia sẻ một số thông tin tham khảo về những điều cần biết khi tiến hành đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong những nội dung dưới đây.

Dịch vụ kết hôn người nước ngoài 2020 có gì mới?

Cần chú ý những gì khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

1. Lựa chọn chính xác cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Đối với một vụ việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn có hai sự lựa chọn về cơ quan đăng ký kết hôn: đăng ký kết hôn tại cơ quan của Việt Nam hoặc đăng ký kết hôn tại cơ quan của nước ngoài. Để đưa ra sự lựa chọn tối ưu đối với trường hợp của chính mình, các bạn cần phân tích hoàn cảnh, mong muốn của cả hai.

 • Đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện tại Việt Nam: sự lựa chọn này sẽ là tối ưu với những trường hợp người Trung Quốc đang học tập/làm việc tại Việt Nam hoặc cả hai bên nam/nữ mong muốn tương lai sẽ sinh sống tại Việt Nam.
 • Đăng ký kết hôn tại nước ngoài: sự lựa chọn này sẽ là tối ưu đối với những trường hợp cả hai bên nam, nữ có mong muốn tương lai sẽ sinh sống tại nước ngoài hoặc người nước ngoài không có nhiều thời gian để về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Khi có sự lựa chọn về cơ quan đăng ký kết hôn, bạn sẽ có phương hướng rõ ràng trong việc chuẩn bị hồ sơ, và định hướng rõ ràng cách thực hiện, thời gian thực hiện, tránh được những rủi ro khi nhầm lẫn thủ tục đăng ký kết hôn của hai nước.

2. Chuẩn bị hồ sơ chính xác và đầy đủ

Hầu hết, các trường hợp gặp khó khăn khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài đều vì hai lý do sau: thứ nhất, hồ sơ không đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Thứ hai, hồ sơ chưa đủ điều kiện pháp lý để đăng ký kết hôn. Vì các lý do này nên các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đều yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ hoặc trả lại hồ sơ để hoàn thiện theo đúng yêu cầu.

Thứ nhất, hồ sơ không đầy đủ những giấy tờ cần thiết

Để tránh những sai sót như thế này, các bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam hoặc của nước mà bạn tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn để nắm bắt rõ các giấy tờ cần chuẩn bị. Dưới đây, DC Counsel sẽ lấy ví dụ các giấy tờ cần thiết trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • CMTND và sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Giấy khám sức khỏe

Đối với các trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ 3…cần có các giấy tờ chứng minh kèm theo như: bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã chết.

Giấy khám sức khỏe trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là loại giấy tờ chứng minh có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Do đó, loại giấy khám sức khỏe này còn được gọi tắt là giấy khám sức khỏe tâm thần.

Người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương chứng minh người đó đang độc thân vào thời điểm hiện tại
 • Hộ chiếu (bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh địa điểm cư trú hiện tại (ví dụ: sổ hộ khẩu của nước ngoài…)
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần

Đối với những trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ ba,… cần nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử chứng minh vợ/chồng trước đã mất.

Thứ hai, hồ sơ chưa đầy đủ điều kiện pháp lý để đăng ký kết hôn:

Đây là vướng mắc của phần lớn các vụ việc kết hôn với người nước ngoài. Giấy tờ thiếu điều kiện pháp lý cụ thể là chưa dịch thuật công chứng, chưa chứng thực bản sao, chưa hợp pháp hóa lãnh sự hay giấy tờ đã được cấp quá lâu nên hết thời hạn sử dụng…

 • Dịch thuật công chứng giấy tờ: đây là điều kiện bắt buộc đối với các giấy tờ của người nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ của người nước ngoài cần được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự: đây là khâu bắt buộc để giấy tờ của người nước ngoài được phép sử dụng tại Việt Nam. Chỉ một số quốc gia mà Việt Nam có ký công ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ do đất nước đó cấp mới được bỏ qua bước này.
 • Chứng thực bản sao giấy tờ: các giấy tờ bản sao cần được chứng thực tại phòng công chứng hoặc UBND các cấp tại Việt Nam. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cần mang theo bản chính để đối chiếu.
 • Hạn sử dụng của giấy tờ: các bạn cần chú ý về hạn sử dụng của giấy tờ để tránh nộp hồ sơ khi giấy tờ đã hết hạn. Giấy tờ của người Việt Nam trong bộ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp. Giấy tờ của người nước ngoài có thời hạn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng nước, ví dụ: đối với Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc thì giấy tờ có thời hạn sử dụng 03 tháng; đối với Mỹ, Anh thì giấy tờ có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng hoặc 03 tháng kể từ ngày cấp tùy loại giấy tờ…

Vì sao nên sử dụng dịch vụ kết hôn với người nước ngoài 2020?

Khi sử dụng dịch vụ kết hôn với người nước ngoài, bạn sẽ được hỗ trợ tất tần tật những vấn đề liên quan đến vấn đề đăng ký kết hôn như sau:

 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Trợ giúp các bên trong việc đi khám sức khỏe đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Đại diện khách hàng thực hiện chứng nhận/Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
 • Hỗ trợ dịch thuật công chứng giấy tờ và chuẩn hóa hồ sơ xin đăng ký kết hôn để các bên nộp đăng ký;
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan;
 • Cử Luật sư/chuyên viên cùng khách hàng làm việc tại các Cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Hãy liên hệ với Luật sư DC Counsel để được tư vấn và thực hiện dịch vụ kết hôn có yếu tố nước ngoài nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí hợp lý nhất.

Xem thêm: DC Counsel; Văn Phòng Công Ty Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Leave a Reply