Tại Việt Nam nếu chưa được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thì phải thường xuyên gia hạn visa nhiều lần và tiến hành thủ tục xuất nhập cảnh để đảm bảo được làm việc và sinh sống bình thường theo đúng quy định của pháp luật. Điều này rất mất thời gian và chi phí gia hạn, xin cấp visa. Bên cạnh đó, thẻ tạm trú đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của người nước ngoài tại Việt Nam. Vậy đâu là nơi cấp thẻ tạm trú và người nước ngoài cần phải đảm bảo những điều kiện gì để được cấp thẻ?

Đâu là nơi cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam?
Đâu là nơi cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam?

Đâu là nơi cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam?

  • Cách thức thực hiện: trực tiếp tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
  • Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.
  • Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân.
  • Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
  • Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
  • Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: thẻ thường trú.
  • Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): Đơn xin thường trú (NA12).
  • Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài:
  1. Thẻ tạm trú có giá trị 01 năm: 80 USD/1 thẻ.
  2. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 02 năm 145 USD
  3. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 02 năm đến 05 năm 155 USD

Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được dựa trên căn cứ pháp lý nào?

  •  Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).
  • Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.
  • Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Đối tượng và điều kiện để được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là gì?

  1. Đối tượng được cấp thẻ tạm trú Việt Nam

  • Người nước ngoài lao động làm việc tại Việt Nam.
  • Người nước ngoài là nhà đầu tư, góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam.
  • Người nước ngoài có vợ, chồng, con, bố, mẹ là người Việt Nam.
  • Luật sư nước ngoài được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề.
  1. Điều kiện để được cấp thẻ tạm trú Việt Nam

Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 13 tháng.

Sổ tạm trú, hoặc giấy tạm trú có chứng nhận của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam.

Ngoài ra, với mỗi trường hợp đối tượng nêu ở mục 1 thì cần các loại giấy tớ sau thì mới được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài:

  • Người lao động thì phải có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn cấp giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu là 1 năm.
  • Đối với nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (Có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư ….)
  • Đối với trường hợp người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam và văn bản ghi chú kết hôn nếu trường hợp kết hôn ở nước ngoài.
  • Trường hợp người nước ngoài là người có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì yêu cầu phải có giấy khai sinh hoặc văn bản khác chứng minh về mối quan hệ nhân thân, huyết thống với bố hoặc mẹ là người Việt Nam.
  • Luật sư nước ngoài phải có chứng nhận hoặc giấy phép hành nghề tại Việt Nam.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm được cho bạn những thông tin cần thiết về việc cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng vui lòng liên hệ với DC Counsel để được hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm: Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi