Khi một người Mỹ và một người ở Việt Nam có ý định đi đến hôn nhân, muốn đăng ký kết hôn để mở hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ thì cần phải nắm bắt các thông tin và có sự chuẩn bị giấy tờ chu đáo. Bạn có thể tham khảo các loại giấy tờ và trình tự cơ bản của thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam mà DC Counsel sẽ hướng dẫn dưới đây.

Cần chuẩn bị gì cho thủ tục kết hôn với người Mỹ?

Giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người Mỹ là gì?

1. Phía người bên Mỹ cần chuẩn bị:

  • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.
  • Bản sao hộ chiếu/thẻ xanh.
  • Hình 4×6
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Nếu giáy không ghi thời hạn sử dụng thì giấy này chỉ có giá trị trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu là giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú

2. Phía người ở Việt Nam cần chuẩn bị:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu).
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã, phường nơi thường trú.
  • Giấy khám sức khỏe về tâm thần.
  • Bản sao hộ khẩu và CMND.
  • Hình 4×6
  • Nếu đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nươc ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn
  • Nếu là công chức, viên chức đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó

Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài là bao lâu?

Khoản 2 Điều 38 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định…, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết”.

Như vậy, trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định mà anh chị không thuộc những trường hợp từ chối kết hôn thì việc đăng ký kết hôn của anh chị sẽ được giải quyết.

Về thủ tục thực hiện, theo khoản 3 Điều 38 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sô hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn…”

Cần lưu ý điều gì khi đăng ký kết hôn với người Mỹ?

  1. Tên trên hộ chiếu/thẻ xanh của Việt Kiều phải trùng với tên trên các giấy tờ liên quan như: Phán quyết ly hôn, Công hàm độc thân,…

  2. Bộ công hàm độc thân gồm có những giấy tờ sau:

  • Tờ khai Đăng ký kết hôn (theo mẫu).
  • Giấy xác nhận tra cứu hồ sơ hôn nhân được xác nhận bởi Phòng quản lý hộ tịch Bang.
  • Tuyên thệ độc thân.
  • Lý lịch cá nhân (Biographic Infformation Sheet).
  • Giấy xác nhận độc thân được cấp bởi Lãnh sự quán/Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.
  • Photo hộ chiếu/thẻ xanh.

Tất cả phải được hợp thức hóa lãnh sự bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ trước khi mang về Việt Nam sử dụng.

  1. Nếu như bạn có quốc tịch Hoa Kỳ thì có thể về Việt Nam, đặt lịch hẹn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để vào Lãnh sự “Tuyên thệ độc thân và không cản trở hôn nhân” với mức phí cho 1 lần tuyên thệ là 50 USD. Sau đó, bạn mang Giấy tuyên thệ đến Sở Ngoại Vụ Tp.HCM để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.
    Giấy này có thể thay thế Bộ công hàm độc thân để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp.

  2. Cả 2 người cần chuẩn bị hình cưới chụp chung, hình ảnh cưới (nếu có), bằng chứng về sự liên hệ giữa hai người thường xuyên như: bill điện thoại, hình ảnh chat trên các mạng xã hội,…

Bên cạnh đó, cả 2 cần nắm rõ thông tin về nhau như: Gia đình, bạn bè,… để có thể nhất quán trong nội dung trả lời, không gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và thủ tục bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ sau này.

Xem thêm: DC Counsel; Văn Phòng Công Ty Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi