Đăng ký kết hôn là một thủ tục cần thiết khi bạn muốn kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, khác với việc đăng ký kết hôn đều là 2 đối tượng người Việt Nam, việc kết hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm nhiều thủ tục, hồ sơ và thẩm quyền xử lý rắc rối hơn. Chính vì thế bài viết này DC Counsel sẽ chia sẽ 10 kinh nghiệm quan trọng dành cho những ai đang và sắp có ý định tiến tới hôn nhân với người nước ngoài. Cùng theo dõi nhé!

10 kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài không nên bỏ qua

Những kinh nghiệm quan trọng cần nắm rõ khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài là gì?

  1. Trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn với người Việt Nam theo pháp luật nước đó.
  2. Trường hợp bên nam là người Việt Nam hoặc bên nữ là người Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì nộp thêm bản trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn của Cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.
  3. Tùy theo trường hợp thực tế, việc xác định điều kiện kết hôn của bên nước ngoài phải theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
  4. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, VLC có thể hướng dẫn, hỗ trợ KH khám sức khỏe tại bệnh viện được phép và tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan.
  5. Nếu giấy xác nhận của tổ chức y tế, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài, giấy tờ xác nhận người nước ngoài có đủ điều kiện kết hôn phải còn giá trị sử dụng. Nếu không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.
  6. Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp sử dụng để đăng ký kết hôn phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang Tiếng Việt.
  7. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì có thể chọn UBND quận, huyện nơi cư trú của một trong hai bên. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, chỉ cần một bên có mặt (VLC sẽ hỗ trợ đi cùng khách hàng).
  8. Khi đi nhận giấy chứng nhận kết hôn phải có đầy đủ 2 bên, đem theo CMND, hộ chiếu, visa để ký tên vào Sổ hộ tịch và Giấy chứng nhận kết hôn.
  9. Có một số nước như Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Hong Kong, Nigeria yêu cầu phải có Công Hàm về việc “Cấp giấy chứng nhận cho đương sự có đủ khả năng kết hôn tại Việt Nam

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là những cơ quan nào?

Điều 19 Nghị định 126/NĐ-CP quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, theo đó Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi đăng ký thường trú, nhưng có nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn. Thủ tục đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện tại Sở tư pháp tỉnh/thành phố trược thuộc ủy ban nhân dân tỉnh.

Trường hợp người nước ngoài có yêu cầu đăng ký kết hôn với nhau tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của một trong hai bên, thực hiện đăng ký kết hôn; nếu cả hai bên không đăng ký thường trú tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái với pháp luật của nước sở tại.

Trường hợp công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau thì Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần đóng lệ phí bao nhiêu?

Một điểm quan trọng nhiều người thường bỏ sót khi đăng ký kết hôn chính là quy định về phí, lệ phí. Mức phí cụ thể tùy thuộc UBND cấp quận, huyện nơi nhận hồ sơ đăng ký kết hôn nhưng không vượt quá 1.500.000 đồng (mức phí trần này do nhà nước quy định).

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tương đối phức tạp nên bạn nhớ đọc thật kỹ, chuẩn bị cưới nên đầy đủ giấy tờ trước khi nộp hồ sơ để mọi việc suôn sẻ nhé.

Xem thêm: DC Counsel; Văn Phòng Công Ty Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Leave a Reply