Sau khi bị TP.HCM ngưng cấp phép dự án có officetel và để lách luật bán hàng, An Gia và Creed Group đã nhanh chóng hô biến officetel thành smartel, đẩy rủi ro về khách hàng khi không có bảo lãnh ngân hàng, cũng không hỗ trợ cho vay.

Doanh nghiệp BĐS lách luật

Ngày 5/4, trên website của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia có đăng thông tin “1.000 nhân viên kinh doanh hội tụ trong lễ ra mắt dự án Signial”. Bản tin của An Gia nói, 1.000 chuyên viên kinh doanh đến từ các sàn giao dịch tại TP.HCM đã cùng hội tụ tại lễ ra mắt dự án Signial. Signial hứa hẹn là dự án được săn đón nhất trên thị trường bất động sản TP.HCM.

Bản tin của Công ty An Gia về lễ ra quân mở bán dự án Smartel The Signial.

Vậy Signial là dự án gì? Theo tìm hiểu của chúng tôi, Signial có tên đầy đủ là Smartel The Signial. Địa chỉ ở số 89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP.HCM. Chủ đầu tư là An Gia và Creed Group. Nhà thầu thi công là Ricons-Coteccons. Tổng quy mô dự án là 42.458m2. Số tầng 35. Tổng số căn hộ 1.150 căn. Loại căn hộ là smartel.

Điều đáng nói, hồi tháng 3/2019, UBND TP.HCM đã có công văn số 1466, yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel. Tại công văn này, TP.HCM đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel (căn hộ văn phòng) trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở tại các dự án trên địa bàn. Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết, hiện tại, TP.HCM vẫn chưa thể duyệt cho các dự án officetel vừa có chức năng để ở vừa làm văn phòng vì đang chờ ý kiến của Chính phủ.

Theo quy hoạch 1/500 của Khu dân cư phức hợp Lacasa theo quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 thì dự án Smartel The Signial chính là phần officetel. Phải chăng, do UBND TP.HCM ngưng cấp phép các dự án có căn hộ officetel nên An Gia đã tự ý chuyển phần officetel trong quy hoạch 1/500 đã được duyệt thành smartel.

Trong khi đó, một nhân viên tên Hạnh của Công ty Bất động sản Danh Khôi Sài Gòn-DKRC cho biết, ở dự án Smartel The Signial, gọi là smartel nhưng thực chất là officetel. Dự án này có giá bán khoảng 1,1 tỷ đồng cho căn hộ 32m2 và 1,4 tỷ đồng cho 39m2.

“Dự án này vẫn có sổ, anh sở hữu trong vòng 40 năm. Hết 40 năm, anh đem sổ đi gia hạn tiếp. Anh vẫn được ở tại căn hộ Smartel The Signial nhưng không được làm văn phòng. Anh có thể cư trú theo kiểu tạm trú chứ không thể đăng ký hộ khẩu thường trú”, Hạnh nói.

Cận cảnh dự án Smartel The Signial mà An Gia đang triển khai.

Để thuyết phục khách hàng xuống tiền giữ chỗ 50 triệu đồng/căn, Hạnh vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp của dự án Smartel The Signial như quận 7 là khu đông dân cư, có nhiều người nước ngòai cư trú, ít kẹt xe như quận 3 hay Tân Bình… Sau khi mua, nếu không muốn ở anh có thể cho thuê.

Dự án căn hộ Smartel là gì?

Trong khi đó, một công ty môi giới khác, cũng bán căn hộ dự án Smartel The Signial thì quảng cáo, smartel có nghĩa là smarthome (nhà thông minh) + hotel (khách sạn), dạng căn hộ lưu trú thông minh đầu tiên tại quận 7. Đây là dạng căn hộ ra đời với ý tưởng vừa ở và khai thác cho thuê hiệu quả, với đối tượng khách hàng là các chuyên gia cùng tiềm năng lớn của thị trường căn hộ cho thuê tại khu vực.

Để hiểu khái niệm smartel như An Gia đã quảng cáo, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia. Tuy nhiên, sau khi nắm vấn đề, ông Sáng im lặng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, trên thị trường bất động sản không có khái niệm hay loại hình căn hộ nào là smartel. Thị trường bất động sản Việt Nam mới chỉ có condotel, officetel, hotel…

Thực chất, Smartel The Signial là một dự án mà người mua nhà vừa để ở vừa có thể cho thuê. Về bản chất, Smartel The Signial là đứa con lai kiểu như officetel và condotel cộng lại. Cái tên Smartel The Signial, An Gia và Creed Group cố tình để chữ smartel để đánh tráo, lừa khách hàng chứ không có gì mới

“An Gia và Creed Group đã đẻ ra một tên gọi mới trên nền tảng cũ. Thay vì gọi là căn hộ dịch vụ, officetel, condotel thì chủ đầu tư đã gọi bằng tên khác là smartel. Căn hộ dịch vụ thì Smartel The Signial không phải dự án đầu tiên ở quận 7 như quảng cáo. Tại khu Nam Sài Gòn, đã có hàng loạt dự án căn hộ dịch vụ đã đưa vào khai thác”, ông Chánh nói.

Phần đất trống hiếm hoi còn lại, nằm lọt thỏm ở giữa khu dân cư và các block chung cư của khu Lacasa là nơi xây Smartel The Signial.
Phần đất trống hiếm hoi còn lại, nằm lọt thỏm ở giữa khu dân cư và các block chung cư của khu Lacasa là nơi xây Smartel The Signial.

Vị luật sư này cho biết thêm, căn hộ dịch vụ là một mô hình thu nhỏ của phòng khách sạn với đầy đủ các tiện nghi nội thất như tivi, tủ lạnh, giường ngủ, bàn ghế… cùng các trang thiết bị khác. Cũng giống như khách sạn, bạn sẽ được sử dụng các loại dịch vụ như lau dọn phòng, giặt ủi quần áo, phục vụ ăn uống… Không chỉ vậy, bạn còn có được nhiều tiện ích trong khu dân cư khác như hồ bơi, bệnh viện, trường học, phòng tập thể hình…

Trong quảng cáo của mình, An Gia và Creed Group nói, điểm nhấn quan trọng của dự án officetel The Signial là hệ thống tiện ích không trung đẳng cấp trên tầng cao nhất của tòa nhà. Với ý tưởng mang thiên nhiên vào không gian sống, chủ đều tư dành gần 77% quỹ đất còn lại dành để phát triển không gian xanh. Trong đó có khu công viên kênh đào Canal Park và hồ Sky Pearl với diện tích mặt nước lên đến 7.300m2, vườn cây xanh Pergola, vườn bậc thang Sky Hills, vườn vui chơi trẻ em Kid Garden.

Phía Đông dự án smartel The Signial đặt hồ bơi vô cực và vườn thư giãn trên không tầng 23-25 đón bình minh, mặt Tây là sảnh tắm nắng, khu thể thao có tầm nhìn hoàng hôn. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây, An Gia và Creed Group có đủ tiềm lực tài chính và uy tín để làm đầy đủ tiện ích như đã quảng cáo. Bởi trong quá khứ, An Gia và Creed Group liên tục bán nhà xong là quên tiện ích khiến cư dân nhiều lần kéo lên trụ sở phản ứng.

 

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi