Từ tháng 7/2015, Chính phủ Việt Nam chính thức cho phép những người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được quyền mua và sở hữu nhà. Từ đó đến nay, số lượng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng không ngừng. Vậy về quy định người nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam cụ thể ra sao? Hình thức sở hữu nhà ở đây là gì? Những điều kiện cần đảm bảo để mua được nhà ở Việt Nam ra sao? Đừng bỏ lỡ bài viết này của DC Counsel nhé vì câu trả lời sẽ được chúng tôi mang đến ngay sau đây.

Người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam theo những hình thức nào?

Người nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam theo những hình thức nào?

Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định: Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

 1. Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
 2. Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định trên thì người nước ngoài chỉ có quyền sở hữu nhà ở dưới 2 hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

 • Đối tượng áp dụng: Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào việt nam
 • Bất động sản: Căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư, không phải nhà đất.

Điêu kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam?

Theo quy định điều kiện người nước ngoài mua nhà, căn hộ chung cư tại Việt Nam 2019 như sau:

 • Thứ nhất, Người nước ngoài phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam, không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao hay lãnh sự.
 • Thứ hai, phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
 • Thứ ba, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam. Lưu ý: cá nhân người nước ngoài không nhất thiết phải đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi có nhà ở giao dịch
 • Thứ tư, giới hạn số lượng nhà ở được giao dịch theo quy định tại Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp là nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề) ở khu vực có dân số tương đương một phường chỉ được mua không quá 250 căn.

Trường hợp 1 dự án hay từ 2 dự án trở lên mà có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2500 căn, người nước ngoài mua bán nhà ở không quá 10% (250 căn) tổng số lượng nhà ở trong dự án đó.

Ngoài nhà ở, người nước ngoài có thể đầu tư những loại bất động sản nào khác ở Việt Nam?

Theo quy định hiện hành thì người nước ngoài chưa được mua nhà đất tại Việt Nam mà chỉ được phép mua nhà chung cư hoặc nhà theo dự án. Phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được đầu tư dưới các hình thức theo quy định Điều 11 Luật Kinh doanh BĐS 2013:

 • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;
 • Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Thuê đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: DC Counsel; Văn Phòng Công Ty Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Leave a Reply