Bất kỳ người nước ngoài nào khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng đều có nhu cầu mở một tài khoản ngân hàng để có thể tích trữ tiền bạc. Tuy nhiên, thủ tục mở tài khoản cho người nước ngoài lại không đơn giản như người Việt mà cần đảm bảo điều kiện và có thêm những loại giấy tờ bắt buộc. Nếu bạn đang có nhu cầu mở tài khoản ở cho người nước ngoài tại những ngân hàng Việt Nam thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, vì những thông tin mới nhất về vấn đề này sẽ được DC Counsel cập nhật ngay sau đây.

Người nước ngoài mở tài khoản ở Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Người nước ngoài có được mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam không?

Tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có quy định:

  1. Đối với tài khoản thanh toán của cá nhân:
  • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư này;
  • Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản;

Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân là người nước ngoài vẫn được mở tài khoản ngân hàng. Để được mở tài khoản ngân hàng thì cá nhân là người nước ngoài đó phải cung cấp thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh.

Cần lưu ý điều gì khi mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Về nguyên tắc thì người nước ngoài đang ở Việt Nam được phép mở tài khoản ở ngân hàng Việt Nam.
Tuy nhiên, trên thực tế, thì các ngân hàng thường rất thận trọng ở khoản mục này. Thông thường, họ sẽ yêu cầu người nước ngoài có thẻ tạm trú, giấy phép lao động hoặc giấy đăng ký kinh doanh, có địa chỉ cư trú rõ ràng ở Việt Nam thì mới cho mở tài khoản ngân hàng. Và đặc biệt, thời hạn trên tài khoản ngân hàng không dài hơn thời hạn được phép tạm trú.
Thông thường người nước ngoài thường mở tài khoản ở các chi nhánh của ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam như HSBC, StandardCharter Bank,… để dễ dàng được hỗ trợ khi cần thiết.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài gồm những gì?

Tùy thuộc vào loại tiền mà bạn dự kiến mở tài khoản là VNĐ hay ngoại tệ, tùy thuộc vào kỳ hạn gửi tiền “không kỳ hạn, có kỳ hạn” mà bạn có thể mở loại tài khoản nào
Có thể phân chia thành 2 dạng quen thuộc

1. Tài khoản không kỳ hạn:

Thủ tục mở tài khoản không kỳ hạn tại các Ngân Hàng Việt Nam rất đơn giản, bạn có thể mang theoHộ chiếu, Thị thực, Tờ khai hải quan còn hiệu lực tới ngân hàng mà bạn dự định mở tài khoản và thực hiện thủ tục mở tài khoản theo sự hướng dẫn của nhân viên

2. Tài khoản tiết kiệm

Cơ sở pháp lý:Thông tư 15/2011/TT-NHNN

Điều kiện mở tài khoản tiết kiệm cho người nước ngoài: Người nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam Hộ chiếu, thị thực hoặc tờ khai hải quan còn hiệu lực.

Thủ tục:

  • Hộ chiếu, Thị thực, Tờ khai hải quan.
  • Giấy đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng định mở (VNĐ/USD)
  • Mẫu chữ ký của chủ tài khoản
  • Xuất trình hồ sơ tại ngân hàng dự định mở tài khoản.

Xem thêm: DC Counsel; Văn Phòng Công Ty Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý TP.HCM

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi