Như Thanh Niên thông tin, ngày 31.7, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra xử lý người nghiện, người lang thang ở đường Đỗ Quang Đẩu (Q.1), đại úy N.Th. và B.X.H., thuộc Tổ phòng chống tội phạm Công an P.Phạm Ngũ Lão (Q.1), phát hiện một phụ nữ có biểu hiện nghi vấn mua ma túy sử dụng nên giữ lại.

Tuy nhiên, người này không hợp tác về phường làm việc mà chống trả quyết liệt. Trong lúc giằng co, người phụ nữ bất ngờ cắn vào mu bàn tay của đại úy Th. rồi cởi áo bỏ chạy.

Do vết cắn sâu và chảy nhiều máu nên đại úy Th. phải đến Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM xét nghiệm máu và điều trị phơi nhiễm HIV theo chỉ định của bác sĩ.

Nhiều bạn đọc thắc mắc trường hợp cố tình lây nhiễm HIV cho người đang thi hành công vụ như trường hợp của đại úy Th. hoặc người dân khác thì có bị xử lý hình sự hay không?

Chịu trách nhiệm hình sự nếu biết rõ

Người bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền cho người khác sẽ bị phạt tù cao nhất 7 năm.

Trả lời vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Chánh (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, cụ thể là tại BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã quy định rõ hành vi biết mình nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình lấy truyền cho người khác thì phạm vào tội “lây truyền HIV cho người khác” theo Điều 148 bộ luật Hình sự (BLHS).

Theo đó, hành vi lây truyền HIV cho người khác được hiểu là hành vi của người biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn làm cho vi rút HIV từ cơ thể mình xâm nhập vào cơ thể người khác một cách cố ý.

LS Chánh phân tích tội danh này không phân biệt hậu quả là người bị lây truyền có phơi nhiễm HIV hay không mà chỉ quan tâm đến hành vi cố ý lây nhiễm HIV cho người khác.

Chủ thể của tội này là bất kỳ người nào bị nhiễm HIV có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và biết rõ mình bị HIV.

“Nếu người phạm tội biết rõ mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi truyền HIV vào cơ thể người khác dưới các hình thức được xác định là đường lây truyền HIV như: quan hệ tình dục, cho máu hoặc qua các tác nhân trung gian khác (như kim tiêm, dao cạo râu) của chính mình sử dụng dẫn đến truyền HIV cho người khác hoặc người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý thì bị phạt tù từ 1 đến 3 năm”, LS Chánh phân tích.

Không biết bị HIV mà lây người khác thì không phạm tội

LS Nguyễn Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) thì cho rằng người phạm tội phải biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền cho người khác thì mới phạm tội, nếu người phạm tội bị nhiễm HIV nhưng không biết mình nhiễm mà lây truyền HIV cho người khác thì chưa cấu thành tôi phạm này.

LS Trang cho rằng đối với trường hợp phạm tội với người đang thi hành công vụ thì đây là một tình tiết định khung tăng nặng.

LS Chánh phân tích trong trường hợp những người phạm tội biết mình nhiễm HIV mà cố tình lây nhiễm HIV nhằm chống trả lực lượng công an hoặc để trả thù thì đây là hành vi phạm tội được quy định tại khoản 2 Điều 148 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Điều 148, với khung hình phạt từ 3 năm đến 7 năm.

Ngoài ra, việc lây nhiễm đối với 2 người trở lên; đối với người dưới 18 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 145 của Bộ luật này; đối với phụ nữ mà biết là có thai; đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình thì cũng bị xử phạt đến 7 năm tù.

Tác giả: Ngọc Lê – Nguồn: Thanh Niên Online

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.