Vốn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo luật doanh nghiệp là bao nhiêu? Đây là điều khiến các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất khi có ý định đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì vốn chính là một trong những yếu tố tác động đến quyết định của các nhà đầu tư là có nên bước và thị trường này hay không. Hãy cùng DC Counsel tìm hiểu về vấn vốn đầu tư trong những nội dung dưới đây nhé.

Vốn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo luật doanh nghiệp là bao nhiêu?
Vốn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo luật doanh nghiệp là bao nhiêu?

Vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo luật doanh nghiệp là bao nhiêu?

Hiện tại, không có yêu cầu về vốn tối thiểu nào được đặt ra cho hầu hết các doanh nghiệp tham gia thị trường. Điều này một mình tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân nước ngoài khi có ý định đầu tư vào Việt Nam. Căn cứ Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ phải nộp đầy đủ chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Số vốn tối thiểu khác nhau tùy thuộc vào ngành. Tại Việt Nam, có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tạo ra một khoản vốn tối thiểu cho vốn.

Ví dụ, một doanh nghiệp bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài hoàn toàn cần có vốn ít nhất 20 tỷ đồng (khoảng 878.499 USD). Vốn pháp định của các tổ chức bảo hiểm tương hỗ không được thấp hơn 10 tỷ đồng (khoảng 439.000 USD).

Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết định về yêu cầu về vốn tối thiểu tùy thuộc vào mức độ thâm dụng vốn là lĩnh vực kinh doanh. Đối với các nhà máy và ngành công nghiệp hoạt động ở quy mô lớn hơn, số vốn cũng cần phải cao hơn.

Theo luật doanh nghiệp, vốn doanh nghiệp nước ngoài trả tại Việt Nam là bao nhiêu?

Trong khi làm việc với thị trường Việt Nam, vốn thanh toán đã trả cho công ty nước ngoài theo tiêu chuẩn là 10.000 USD. Tuy nhiên nó cũng có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Sự khác biệt đến từ đâu? Yếu tố chính là ngành nghề đầu tư  của bạn.

Một số ngành kinh doanh có yêu cầu về vốn có điều kiện, nhưng vốn trung bình tối thiểu được cơ quan cấp phép chấp nhận là 10.000 USD.

Thực tiễn hiện tại của chúng tôi cho thấy số tiền này nói chung được chấp nhận rộng rãi, tuy nhiên khi xác nhận các doanh nghiệp có vốn đầu tư thấp hơn trong quá trình thành lập, nó chủ yếu phụ thuộc vào Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bạn nên lên kế hoạch trả ít nhất 10.000 USD

Sử dụng vốn thanh toán cho hoạt động kinh doanh. Một khi bạn đã thanh toán vốn bạn được tự do sử dụng nó cho các hoạt động kinh doanh của bạn.

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo luật doanh nghiệp tại Việt Nam là gì?

1. Quyền của nhà đầu tư

 • Thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm;
 • Tự chủ quyết định hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định pháp luật; được tiếp cận, sử dụng các nguồn vốn tín dụng, quỹ hỗ trợ, sử dụng đất đai và tài nguyên khác theo quy định của pháp luật;
 • Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với quy định pháp luật thành lập tổ chức kinh tế, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp, ký kết hợp đồng BCC, các loại hợp đồng PPP;
 • Chuyển nhượng dự án đầu tư, điều chỉnh các nội dung đầu tư (mục tiêu, quy mô, địa điểm, vốn đầu tư, nhà đầu tư…;
 • Chấm dứt dự án đầu tư;
 • Đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư và hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định pháp luật.

2. Nghĩa vụ của nhà đầu tư:

 • Làm thủ tục đăng ký cấp tài khoản sử dụng trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài;
 • Kê khai và nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định pháp luật;
 • Tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam như: pháp luật lao động, pháp luật môi trường, pháp luật thuế, xây dựng, đất đai, bảo hiểm xã hội, sở hữu trí tuệ…;
 • Ký quỹ để thực hiện dự án (nếu có);
 • Tuân thủ chế độ báo cáo hoạt động đầu tư;
 • Đáp ứng các điều kiện đối với những ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm những kiến thức bổ ích về vốn, quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo luật doanh nghiệp Việt Nam. Để được hỗ trợ tốt nhất khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, khách hàng vui lòng liên hệ với công ty Luật DC Counsel qua hotilne để được tư vấn

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi