Định cư Úc đã và đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều nhà đầu tư, gia đình Việt nói riêng, thế giới nói chung hiện nay vì sở hữu điều kiện lý tưởng về tự nhiên, môi trường sống, kinh tế cùng những chính sách ưu đãi, chương trình đầu tư định cư hấp dẫn.

Định cư úc 2018 và những điều bạn cần biết
Định cư úc 2018 và những điều bạn cần biết

Vậy những kỹ năng giao tiếp nào và cần nắm rõ nét đặc trưng văn hóa gì khi muốn an cư lạc nghiệp trên xứ sở chuột túi này? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này để có câu trả lời.

Vì sao Úc được mệnh danh là một trong những nơi đáng định cư nhất hành tinh?

Nằm ở cực Nam bán cầu, gần đường xích đạo, khí hậu tại Úc ôn hòa, đặc biệt ở Sydney gần như ấm áp quanh năm, trừ 3 tháng mùa đông còn lại thì hầu như nhiệt độ trong năm chỉ quanh quẩn từ 15-25 độ C, tiết trời luôn xanh mát. Trong top danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Úc chiếm tới 4/10 là: Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth.

Úc có chính sách an sinh phúc lợi xã hội rất tốt về chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành…đặc biệt Úc nổi tiếng về bảo vệ công dân.

Về thị thực, Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới, có thể đi đến 140 nước trên thế giới mà không cần xin Visa. Ngoài ra, Úc còn có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc bạn vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

Nền kinh tế Úc khá năng động và rất phát triển, là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất, ít bị ảnh hưởng trong các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Và sau cùng, cũng rất quan trọng với những người nhập cư, là xã hội Úc chống phân biệt chủng tộc gay gắt. Thậm chí trong một số công ty còn có quy định sẽ kết thúc hợp đồng ngay lập tức (là mức phạt nặng nhất) đối với bất kỳ ai có hành vi phân biệt chủng tộc.

Những kỹ năng giao tiếp nào bạn cần nắm rõ khi định cư tại Úc?

Phép lịch sự của người Úc với nhau

Người Úc có tập tục rất lịch sự họ thường nói những câu kèm theo như “please” hay “thank you” để nhờ hay cảm ơn.

Nếu bạn nói chuyện không dùng 2 từ này kèm theo sẽ bị cho là bất lịch sự đấy! Nếu bạn có làm gì không đúng hãy nói “sorry” hoặc nhờ, bắt chuyện “Excuse me”.

Phong cách ăn mặc của người Úc

Úc là một đất nước đa dạng bản sắc chủng tộc nên ở đây không có nét riêng về cách ăn mặc cụ thể nào trong cuộc sống đời thường cả.

Cách ăn mặc của người Úc phụ thuộc vào mỗi cá nhân, tự do về thời trang nhưng không quá đi ngược so với văn hóa của đất nước. Mặc theo thời tiết, theo trường hợp, các tình huống,…

Nhiều người Úc ăn mặc thoải mái khi đi biển. Họ có thể mặc quần đùi ngắn với những chiếc áo xẻ, áo phông thoáng mát,…

Người Úc gặp gỡ, đàm phán

Bạn cần phải tôn trọng mọi cuộc hẹn, luôn đúng giờ hoặc trước hạn, trường hợp trễ phải gọi điện thông báo hoặc có lý do chính đáng.

Ở đây, nếu bạn trễ hẹn nhiều lần thì bạn sẽ không đáng tin. Nếu trong các cuộc gặp chuyên nghiệp bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ và không thông báo trước cho người hẹn.

Một số trường hợp gửi mail mời hẹn. Bạn nên trả lời lại nếu người gửi để lại chữ “RSVP” kèm ngày tháng. Bạn cũng có thể dùng cách này với các hòm thư bạn gửi cho người khác.

Phép tắc nơi công cộng của người Úc

Nhiều khi bạn hắt xì hơi tại nơi công cộng bạn nên bịt khăn hoặc che tay lại. Và bạn cũng có thể dễ dàng nghe thấy câu nói của ai đó ngay sau khi bạn hắt xì là “bless you” – nó có nghĩa là chúc phước, một thói quen của người Úc mà thôi không có phong tục tập quán gì cả.

Người Úc gặp gỡ, đàm phán

Bạn cần phải tôn trọng mọi cuộc hẹn, luôn đúng giờ hoặc trước hạn, trường hợp trễ phải gọi điện thông báo hoặc có lý do chính đáng.

Ở đây, nếu bạn trễ hẹn nhiều lần thì bạn sẽ không đáng tin. Nếu trong các cuộc gặp chuyên nghiệp bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ và không thông báo trước cho người hẹn.

Một số bị cho là khiếm nhã và trái pháp luật: chửi bậy, chen lấn, không xếp hàng đúng, tiểu bậy,… tất cả đều bị người Úc lên án và không chấp nhận.

Một vài đặc trưng về đời sống và con người Úc có thể bạn chưa biết?

Úc là một trong những nước có mật độ dân số thưa nhất trên thế giới, theo cục thống kê Úc, dân số nước này vào tháng 6 năm 2009 chỉ vào khoảng 21,875,000 người.

Người dân Úc được xếp vào số dân cư thành thị hoá nhất trên thế giới, trung bình có khoảng 80% dân số ở các vùng lãnh thổ và các bang sống cách các thành phố lớn chỉ 100 km

Về ngôn ngữ – Đất nước đa dạng ngôn ngữ nhất thế giới

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc song có hơn 200 ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại đây. Trong khi những nước nói tiếng Anh khác lại có sự khác biệt ngữ âm lớn giữa các vùng miền và thành phố trong cùng một nước, giọng Anh-Úc nghe đặc biệt dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn như ở USA, Vương Quốc Anh hay Canada.

Về tôn giáo – Sự tôn trọng tuyệt đối

Phần lớn người dân Úc theo đạo thiên chúa giáo tuy vậy các tôn giáo các cũng có mặt và tồn tại ở đây từ rất lâu đời. Chính phủ Úc tôn trọng quyền tự do lựa chọn tôn giáo, xây dựng tổ chức các lễ hội tại nhà thờ, giáo đường, chùa, đền ở hầu hết các thành phố lớn.

Giao thông – An toàn, văn minh và hiện đại bậc nhất

Các thành phố ở Úc đều có những hệ thống giao thông công cộng tuyệt hảo, giúp cho việc đi lại trở nên đơn giản. Phương tiện giao thông công cộng hơi khác biệt ở mỗi thành phố vì chính quyền mỗi bang quản lý riêng hệ thống. Xe buýt, tàu hoả và phà hoạt động ở hầu hết các thành phố ở nước Úc và chạy rất đúng giờ.

Xe buýt

Rất tiếc ở Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không được giảm giá và phải thanh toán tiền vé như người lớn. Bạn nên mua vé tuần hoặc vé tháng vì chi phí sẽ rẻ hơn mua vé theo chuyến.

Taxi

Taxi lại khá đắt ở nước Úc. Các mức giá cao được áp dụng vào buổi tối, ngày nghỉ cuối tuần và các ngày nghỉ lễ. Tất cả taxi ở nước Úc đều phải sử dụng công tơ mét theo luật pháp quy định. Chi phí ban đầu khoảng A$3.00

Ôtô

Người Úc lái xe bên trái. Tốc độ tối đa từ 100 đến 110 km/giờ (62-68 mph) ở ngoại ô và 60 km/h (35 mph) trong khu vực dân cư.

Nước Úc có tiếng về việc phạt chạy quá tốc độ. Vì vậy, hãy luôn đi đúng tốc độ cho phép. Tuy nhiên, nếu muốn chạy hết tốc độ, bạn nên đến vùng lãnh thổ phía Bắc, nơi mà các đường cao tốc không hề có giới hạn về tốc độ!

Lái xe và người ngồi trên xe phải đeo dây an toàn. Độ tuổi tối thiểu để lái xe khác nhau giữa các bang – bạn nhớ phải tìm hiểu – song thông thường là 16-17 tuổi. Các công ty cho thuê xe có thể yêu cầu độ tuổi cao hơn.

Giấy phép lái xe của nước Úc được chính quyền bang quản lý, và do đó luật lệ có thể khác nhau giữa các bang. Nếu bạn có giấy phép lái xe tại nước bạn và muốn được lái xe ở nước Úc, bạn cần phải có giấy phép lái xe của bang nơi bạn sống.

Có rất nhiều lý do để bạn tìm đến và định cư tại Úc. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để có thể sống thật tốt tại xứ sở thần tiên này nhé!

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.