Nhờ vào các chính sách khuyến khích đầu tư của nhà nước mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư hoang mang vì không biết thủ tục, điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được quy định như thế nào. Để làm rõ điều này, bài viết sau đây DC Counsel sẽ cung cấp đến quý doanh nhân những thông tin cần thiết về điều kiện thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Những điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?
Những điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Những điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài cần tuân thủ những điều kiện này để việc triển khai kinh doanh tại Việt Nam được thuận lợi:
Phải là các tổ chức, công ty (hoạt động từ 1 năm trở lên).

 • Cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư theo hình thức công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên tại Việt Nam.
 • Phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký hoặc phải thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước.
 • Cần phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp quy hoạch phát triển trên địa phương.
 • Báo cáo năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư.
 • Đảm bảo các điều kiện về môi trường, an ninh cũng như trật tự xã hội.
 • Chỉ được đăng ký các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO 2016.

Những lĩnh vực đầu tư nào không bị cấm trong điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Các lĩnh vực đầu tư không bị cấm dành cho các doanh nghiệp nước ngoài theo luật doanh nghiệp là:

 • Đầu tư các dự án gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và lợi ích công cộng
 • Đầu tư các dự án gây phương hại đến di tích lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam
 • Đầu tư các dự án gây tổn hại đến sức khỏe nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hủy môi trường
 • Đầu tư các dự án xử lý phế thải độc hại đưa từ bên ngoài vào Việt Nam, sản xuất các loại hóa chất độc hại hoặc sử dụng tác nhân độc hại bị cấm theo điều ước quốc tế
 • Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực đầu tư có điều kiện phải đảm bảo các điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Những ưu và nhược điểm của các loại hình công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Sau khi đảm bảo các điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì việc tiếp theo các chủ đầu tư cần làm là lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam là Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) và Công ty cổ phần (JSC). Tùy thuộc vào ngành, công ty có thể được phân loại là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (WFOE) hoặc liên doanh với một đối tác địa phương.

Việc thành lập một công ty ở Việt Nam có thể được chia ra như sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn

Thích hợp nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cơ cấu tổ chức đơn giản và thay vì cổ đông LLC có các thành viên (có thể sở hữu các tỷ lệ phần trăm khác nhau của công ty). Ở đây bạn sẽ thấy chi tiết về cấu trúc công ty của một công ty trách nhiệm hữu hạn ở Việt Nam.

 • Công ty cổ phần 

Thích hợp nhất cho các doanh nghiệp vừa và lớn, nó có cấu trúc doanh nghiệp phức tạp hơn. Công ty Cổ phần là một doanh nghiệp được luật pháp Việt Nam đề cập đến như là một công ty cổ phần, trong đó cổ phần của ba hoặc nhiều hơn các cổ đông ban đầu.

 • Chi nhánh công ty

Một chi nhánh phù hợp với các nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện các hoạt động thương mại và có thu nhập tại Việt Nam mà không thành lập một pháp nhân riêng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các hoạt động trong ngành được giới hạn trong các hoạt động của công ty mẹ.

 • Văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là đại diện cho công ty mẹ tại Việt Nam mà không tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Đây là lựa chọn dễ dàng nhất nếu công ty nước ngoài không có kế hoạch kiếm thêm thu nhập ở Việt Nam.

Dù lựa chọn loại hình nào thì việc tuân thủ các điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là điều các nhà đầu tư không thể nào bỏ qua. Hãy tìm hiểu thật kỹ về điều kiện và lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp để việc phát triển kinh doanh tại Việt Nam được diễn ra thuận lợi nhé.

Xem thêm

YÊU CẦU LUẬT SƯ TƯ VẤN

Điện thoại: 028.6654.0777 - Email: info@dccounsel.vn
0917.555.253 (LS Thiên Thanh) - 0911.410.053 (LS Ngọc Trâm).
0912.454.342 (LS Mai Hạnh) - 0908.060.304 (LS Đức Chánh).
Văn phòng: Lầu 6, 99 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM.
Trụ sở: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Đội ngũ luật sư DC Counsel thường xuyên đóng góp ý kiến pháp lý trên các báo điện tử lớn nhất Việt Nam và nhiều đối tác khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác.

 

Gửi phản hồi